Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người Việt ngày càng mạnh tay chi cho mua sắm

Kinhtedothi - Với mức thu nhập bình quân tăng tới 44% từ 2010 - 2012, mức chi tiêu hàng tháng của người Việt cũng tăng tới 32% trong cùng giai đoạn.
Theo báo cáo “Cận cảnh người tiêu dùng Việt Nam” vừa được công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam công bố, với mức thu nhập bình quân đầu người đang tăng lên nhanh chóng, người tiêu dùng Việt Nam đã mạnh tay chi tiêu hơn cho các nhu cầu mua sắm.

 
Siêu thị đang là một trong những kênh mua sắm chính của người tiêu dùng Việt
Siêu thị đang là một trong những kênh mua sắm chính của người tiêu dùng Việt
Cụ thể, trong giai đoạn từ 2010 - 2012, mức thu nhập bình quân tại Việt Nam đã tăng 44%, cùng với đó mức chi tiêu hàng tháng của mỗi người Việt cũng tăng hơn 32% và xu hướng này vẫn đang tiếp tục. Dự đoán tới năm 2020, tầng lớp trung lưu Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh và đạt con số 33 triệu, chính vì vậy đây là đất nước rất tiềm năng cho các hãng sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng, Nielsen nhận định.

Theo Nielsen, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định mua sắm của người Việt là chất lượng sản phẩm. Có tới 73% số người tham gia khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường cho rằng họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho một sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Đồng thời thói quen mua sắm cũng đã dần thay đổi khi 42% người được hỏi cho biết thường xuyên mua sắm tại siêu thị, 23% sinh viên và 36% nhân viên văn phòng lựa chọn mua sắm tại cửa hàng bách hóa.

Điều này đã phản ánh đúng thực tế khi số lượng cửa hàng tạp hóa tăng ở Việt Nam đã lên gấp đôi từ 147 cửa hàng ở 2012 lên 348 cửa hàng trong năm 2014. Chỉ tính riêng trong 2014, số lượng siêu thị loại nhỏ đã tăng 600 cửa hàng so với 1 năm trước đó.

Tuy nhiên cửa hàng tạp hóa vẫn là kênh mua sắm chiếm ưu thế trên thị trường, khi trên 80% doanh số của hàng tiêu dùng nhanh đến từ cửa hàng tạp hóa, với 1,3 triệu cửa hàng trên toàn quốc.

Nhu cầu mua sắm trực tuyến của người Việt cũng đang tăng mạnh, Nielsen cho biết. Cứ 4 người Việt thì 1 người có nhu cầu mua sắm theo dạng này. Sở dĩ có được điều trên là do điện thoại thông minh đang bùng nổ ở Việt Nam, cứ 2 người Việt thì sẽ có 1 người sở hữu một chiếc smartphone.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng triển khai nhiệm vụ bầu cử quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đà Nẵng triển khai nhiệm vụ bầu cử quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

01 Dec, 05:51 PM

Kinhtedothi - Ngày 1/12, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công tác bầu cử. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Thành ủy và kết nối trực tuyến đến 93 phường, xã trên toàn địa bàn.

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ