Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người Việt uống 1 tỷ lít bia trong 4 tháng

Kinhtedothi - Mặc cho thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho bia đã tăng từ đầu năm 2016, mặt hàng này vẫn được tiêu thụ mạnh. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 1 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 1 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015. Riêng trong tháng 4/2016, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 206 triệu lít, ngang bằng với cùng thời điểm năm ngoái.

Tuy nhiên, việc thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho bia đã tăng từ 1/1/2016 đã khiến doanh thu chung của ngành này sụt giảm bất chấp cho sản lượng tăng. Ngoài ra các DN trong ngành cũng phản ánh đang gặp phải nhiều khó khăn về xung quanh vấn đề thuế như thanh tra, truy thu, gia tăng ...

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Được biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn đang tuân theo theo lộ trình tăng của Luật 70/2014/QH13 khi sẽ tăng dần lên 65% trong 3 năm, bắt đầu từ 1/1/2016. Thời điểm này trùng với quãng thời gian áp dụng các quy định mới mức chênh lệch 7% và cách xác định công ty thương mại mới khiến cho các DN nhập khẩu và sản xuất trong ngành đồ uống sẽ phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của DN.

Hiện tại, 4 DN bia lớn là Sabeco, Heineken, Habeco và Carlsberg đang chiếm hơn 88% sản lượng toàn ngành. Mặc dù vậy tốc độ tăng trưởng của ngành này trong 5 năm trở lại đây đang chậm dần lại từ 8,5% của 2011 xuống chỉ còn 4,7% vào năm 2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cà Mau: phường Hiệp Thành vào mùa du lịch Tết

Cà Mau: phường Hiệp Thành vào mùa du lịch Tết

26 Jan, 04:39 PM

Kinhtedothi – Là phường giáp biển Đông của tỉnh Cà Mau, Hiệp Thành mang nhiều tiềm năng của một đô thi biển với du lịch rộng mở. Địa phương đã sớm chủ động chuẩn bị cho việc đón du khách mùa Tết năm nay.

Giá lợn tăng mạnh cận Tết: Áp lực nguồn cung và bài toán bình ổn thị trường

Giá lợn tăng mạnh cận Tết: Áp lực nguồn cung và bài toán bình ổn thị trường

26 Jan, 01:27 PM

Kinhtedothi - Giá lợn hơi và giá thịt lợn bán lẻ đang tăng nhanh trên phạm vi cả nước trong bối cảnh nguồn cung có dấu hiệu thiếu hụt, trong khi nhu cầu tiêu thụ, chế biến và tích trữ thực phẩm của người dân tăng mạnh khi Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới chi tiêu của các hộ gia đình mà còn đặt ra thách thức lớn đối với công tác điều hành thị trường, bảo đảm an sinh xã hội trong dịp cao điểm cuối năm.

Quất cảnh nở lộc trên đất lúa kém hiệu quả

Quất cảnh nở lộc trên đất lúa kém hiệu quả

26 Jan, 10:44 AM

Kinhtedothi-Từ những diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả, nhiều nông dân phường Nghĩa Lộ (tỉnh Quảng Ngãi) đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng quất cảnh phục vụ thị trường Tết. Không chỉ tạo sinh kế bền vững, mô hình này còn mở ra hướng phát triển nông nghiệp đô thị phù hợp với quá trình đô thị hóa.

Giá xăng dầu hôm nay 26/1: bật tăng

Giá xăng dầu hôm nay 26/1: bật tăng

26 Jan, 08:35 AM

Kinhtedothi -Sau khi Mỹ gia tăng sức ép với Iran và lo ngại gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông, giá dầu thế giới tuần này có khả năng tăng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ