Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người Việt uống 1 tỷ lít bia trong 4 tháng

Kinhtedothi - Mặc cho thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho bia đã tăng từ đầu năm 2016, mặt hàng này vẫn được tiêu thụ mạnh. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 1 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 1 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015. Riêng trong tháng 4/2016, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 206 triệu lít, ngang bằng với cùng thời điểm năm ngoái.

Tuy nhiên, việc thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho bia đã tăng từ 1/1/2016 đã khiến doanh thu chung của ngành này sụt giảm bất chấp cho sản lượng tăng. Ngoài ra các DN trong ngành cũng phản ánh đang gặp phải nhiều khó khăn về xung quanh vấn đề thuế như thanh tra, truy thu, gia tăng ...

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Được biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn đang tuân theo theo lộ trình tăng của Luật 70/2014/QH13 khi sẽ tăng dần lên 65% trong 3 năm, bắt đầu từ 1/1/2016. Thời điểm này trùng với quãng thời gian áp dụng các quy định mới mức chênh lệch 7% và cách xác định công ty thương mại mới khiến cho các DN nhập khẩu và sản xuất trong ngành đồ uống sẽ phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của DN.

Hiện tại, 4 DN bia lớn là Sabeco, Heineken, Habeco và Carlsberg đang chiếm hơn 88% sản lượng toàn ngành. Mặc dù vậy tốc độ tăng trưởng của ngành này trong 5 năm trở lại đây đang chậm dần lại từ 8,5% của 2011 xuống chỉ còn 4,7% vào năm 2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
3 tôn tượng “độc nhất vô nhị” trên núi Bà Đen, Tây Ninh

3 tôn tượng “độc nhất vô nhị” trên núi Bà Đen, Tây Ninh

23 Jan, 11:42 AM

Kinhtedothi - Đại diện cho 3 chiều thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai, 3 tôn tượng “độc nhất vô nhị” trên núi Bà Đen làm nên một điểm đến tâm linh độc đáo, nơi du khách nhất định phải chiêm bái trong dịp cuối năm.

Giá xăng dầu hôm nay 23/1: quay đầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay 23/1: quay đầu giảm

23 Jan, 08:14 AM

Kinhtedothi - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dịu bớt các mối đe dọa đối với Greenland và Iran, đồng thời xuất hiện những tín hiệu tích cực xoay quanh khả năng chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine, giá dầu thế giới quay đầu giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 22/1. Trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu được điều chỉnh theo hướng tăng giảm tùy mặt hàng

Giá tiêu hôm nay 23/1/2026: tăng trở lại, Bà Rịa thêm 1.000 đồng/kg gần chạm mốc 150.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/1/2026: tăng trở lại, Bà Rịa thêm 1.000 đồng/kg gần chạm mốc 150.000 đồng/kg

23 Jan, 07:11 AM

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 23/1/2026 trong khoảng 148.000 - 149.000 đồng/kg. Mùa vụ thu hoạch 2026 sẽ gặp nhiều bất lợi về thời tiết khi giai đoạn đầu năm ghi nhận khô hạn kéo dài tại nhiều vùng trọng điểm như Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông và Bình Phước, làm giảm khả năng phân hóa mầm hoa và tỷ lệ đậu trái.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ