Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người Việt uống 1 tỷ lít bia trong 4 tháng

Kinhtedothi - Mặc cho thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho bia đã tăng từ đầu năm 2016, mặt hàng này vẫn được tiêu thụ mạnh. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 1 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 1 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015. Riêng trong tháng 4/2016, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 206 triệu lít, ngang bằng với cùng thời điểm năm ngoái.

Tuy nhiên, việc thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho bia đã tăng từ 1/1/2016 đã khiến doanh thu chung của ngành này sụt giảm bất chấp cho sản lượng tăng. Ngoài ra các DN trong ngành cũng phản ánh đang gặp phải nhiều khó khăn về xung quanh vấn đề thuế như thanh tra, truy thu, gia tăng ...

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Được biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn đang tuân theo theo lộ trình tăng của Luật 70/2014/QH13 khi sẽ tăng dần lên 65% trong 3 năm, bắt đầu từ 1/1/2016. Thời điểm này trùng với quãng thời gian áp dụng các quy định mới mức chênh lệch 7% và cách xác định công ty thương mại mới khiến cho các DN nhập khẩu và sản xuất trong ngành đồ uống sẽ phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của DN.

Hiện tại, 4 DN bia lớn là Sabeco, Heineken, Habeco và Carlsberg đang chiếm hơn 88% sản lượng toàn ngành. Mặc dù vậy tốc độ tăng trưởng của ngành này trong 5 năm trở lại đây đang chậm dần lại từ 8,5% của 2011 xuống chỉ còn 4,7% vào năm 2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: vươn tầm trung tâm du lịch văn hóa - sinh thái - nghỉ dưỡng phía Bắc

Phú Thọ: vươn tầm trung tâm du lịch văn hóa - sinh thái - nghỉ dưỡng phía Bắc

23 Dec, 11:02 AM

Kinhtedothi - Năm 2025, các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tổ chức với nhiều loại hình phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tổng lượng khách lưu trú ước đạt 14,5 triệu lượt, tăng 11% so với năm 2024; doanh thu du lịch đạt 14,8 nghìn tỷ đồng, tăng 11,1%.

Mô hình nào cho sàn giao dịch vàng?

Mô hình nào cho sàn giao dịch vàng?

23 Dec, 11:00 AM

Kinhtedothi- Yêu cầu nghiên cứu xây dựng sàn giao dịch vàng quốc gia được cho là bước đi chiến lược nhằm chuẩn hóa thị trường, giảm thiểu rủi ro, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế trong giai đoạn mới.

Giá cà phê hôm nay 23/12/2025: tăng mạnh trở lại khi đồng USD suy yếu

Giá cà phê hôm nay 23/12/2025: tăng mạnh trở lại khi đồng USD suy yếu

23 Dec, 07:54 AM

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 23/12/2025 trong khoảng 92.000 - 93.500 đồng/kg. Đầu cơ mua mạnh khi USD yếu đi giúp thị trường hồi phục sau chuỗi giảm sâu. Mặt bằng giá hiện tại vẫn được xem là tích cực, tạo nền tảng để người nông dân yên tâm gắn bó với cây cà phê.

Giá tiêu hôm nay 23/12/2025: trong nước đồng loạt tăng, giá tiêu Indonesia giảm sâu

Giá tiêu hôm nay 23/12/2025: trong nước đồng loạt tăng, giá tiêu Indonesia giảm sâu

23 Dec, 07:31 AM

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 23/12/2025 trong khoảng 147.500 - 149.500 đồng/kg. IPC giảm mạnh giá tiêu Indonesia ngay đầu tuần. Trong khi đó giá tiêu trong nước đồng loạt tăng 500 đồng/kg. Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế thông tin, thị trường tuần thứ 3 của tháng 12 ghi nhận sự trái chiều giữa các quốc gia sản xuất.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ