Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Người Việt uống 1 tỷ lít bia trong 4 tháng

Kinhtedothi - Mặc cho thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho bia đã tăng từ đầu năm 2016, mặt hàng này vẫn được tiêu thụ mạnh. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 1 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 1 tỷ lít, tăng 5,8% so với cùng kỳ 2015. Riêng trong tháng 4/2016, sản lượng bia các loại ước đạt hơn 206 triệu lít, ngang bằng với cùng thời điểm năm ngoái.

Tuy nhiên, việc thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho bia đã tăng từ 1/1/2016 đã khiến doanh thu chung của ngành này sụt giảm bất chấp cho sản lượng tăng. Ngoài ra các DN trong ngành cũng phản ánh đang gặp phải nhiều khó khăn về xung quanh vấn đề thuế như thanh tra, truy thu, gia tăng ...

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Được biết, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn đang tuân theo theo lộ trình tăng của Luật 70/2014/QH13 khi sẽ tăng dần lên 65% trong 3 năm, bắt đầu từ 1/1/2016. Thời điểm này trùng với quãng thời gian áp dụng các quy định mới mức chênh lệch 7% và cách xác định công ty thương mại mới khiến cho các DN nhập khẩu và sản xuất trong ngành đồ uống sẽ phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của DN.

Hiện tại, 4 DN bia lớn là Sabeco, Heineken, Habeco và Carlsberg đang chiếm hơn 88% sản lượng toàn ngành. Mặc dù vậy tốc độ tăng trưởng của ngành này trong 5 năm trở lại đây đang chậm dần lại từ 8,5% của 2011 xuống chỉ còn 4,7% vào năm 2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Thị trường tự do tiếp tục giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Thị trường tự do tiếp tục giảm mạnh

26 Nov, 08:39 AM

Kinhtedothi - Tỷ giá USD hôm nay 26/11, ghi nhận trên thị trường tự do cho thấy đồng USD tiếp tục giảm mạnh. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD tiếp tục được điều chỉnh tăng nhẹ. Tỷ giá trung tâm ở mức 25.146 đồng/USD.

2025 - năm thiên tai lịch sử

2025 - năm thiên tai lịch sử

26 Nov, 08:24 AM

Kinhtedothi - Từ đầu năm 2025 đến nay, thiên tai diễn ra dồn dập, khốc liệt, trên phạm vi rộng, mang nhiều yếu tố bất thường, vượt mức lịch sử, để lại hậu quả hết sức nặng nề tại nhiều tỉnh thành của cả nước.

Giá xăng dầu hôm nay 26/11: giảm hơn 1%

Giá xăng dầu hôm nay 26/11: giảm hơn 1%

26 Nov, 08:23 AM

Kinhtedothi - Khi Ukraine phát tín hiệu cho thấy nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm chấm dứt chiến tranh với Nga đang có tiến triển, giá dầu thế giới đảo chiều giảm nhẹ. Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu được điều chỉnh quay đầu giảm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ