Nguồn cung thắt chặt giúp giá dầu duy trì đà tăng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn một nửa nước thành viên OPEC+ gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng khiến nguồn cung thắt chặt, đẩy giá dầu hôm nay đi lên.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 2/2 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2022 đứng ở mức 88,57 USD/thùng, tăng 0,37 USD/thùng trong phiên.

Còn giá dầu Brent giao tháng 4/2022 đứng ở mức 89,52 USD/thùng, tăng 0,36 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, việc thiếu nguồn cung trên thị trường dầu thô ngày một lớn bởi năng lực sản xuất của các nhà cung cấp là khá hạn chế, giúp giá dầu ngày 2/2 tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ.

Nhiều thông tin được phát đi trên thị trường cho biết, OPEC+ có thể sẽ nâng mức tăng sản lượng lên mức cao hơn 400.000 thùng/ngày nhằm hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.

Hiện nguồn cung tăng 400.000 thùng/ngày là quá ít để thị trường đánh giá và quan trọng hơn là không được OPEC+ đáp ứng hoàn toàn. Do đó, giải pháp ngắn hạn duy nhất để cân bằng cung-cầu trên thị trường sẽ đến từ OPEC+, và được dẫn dắt bởi Saudi Arabia, nhà sản xuất có công suất dự phòng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, thông tin này không tạo nhiều tác động đối với thị trường khi có quá nửa nước thành viên OPEC+ đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng với mức sản lượng được phân bổ hiện nay.

Ngoài ra, giá dầu hôm nay tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi sự gia tăng căng thẳng xung quanh vấn đề Nga – Ukraine và tình trạng bất ổn ở Trung Đông đang đe doạ nguồn cung năng lượng quanh khu vực này.

Bên cạnh đó, giá dầu ngày 2/2 duy trì đà tăng còn do đồng USD suy yếu trong bối cảnh ngân hàng trung ương nhiều nước đang có kế hoạch tăng lãi suất.