Nguồn cung thiếu hụt đẩy giá xăng dầu tăng mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau cảnh báo của OPEC về việc EU áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga đẩy giá xăng dầu hôm nay quay đầu tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 12/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2022 đứng ở mức 95,02 USD/thùng, tăng 1,1 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 6/2022 đứng ở mức 99,61 USD/thùng, tăng 1,13 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhìn nhận, trong bối cảnh thị trường dầu thô dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau cảnh báo của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đẩy giá dầu ngày 12/4 tăng mạnh.

Trong thông báo được gửi tới Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/4, OPEC đã cảnh báo các lệnh trừng phạt đã và sắp nhằm vào Nga có thể tạo ra một trong những cú sốc về nguồn cung lớn nhất trong lịch sử. OPEC cũng nhận định, khó có thể tìm cách thay thế sự thiếu hụt này, đồng thời cũng ám chỉ việc không tăng sản lượng.

Tổng thư ký OPEC Mohamed Barkindo nói: Chúng tôi nhận thấy có khả năng sẽ mất khoảng hơn 7 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga do các lệnh trừng phạt hiện nay và sắp tới. Xem xét triển vọng nhu cầu hiện tại, khó có thể thay thế một sản lượng dầu lớn như vậy. Ngược lại, EU đã một lần nữa lên tiếng kêu gọi OPEC tăng sản lượng để hạ nhiệt giá dầu.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do kỳ vọng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ sớm lấy lại đà phục hồi khi việc phong toả, hạn chế đi lại ở các thành phố, trung tâm thương mại, công nghiệp lớn của Trung Quốc được tháo gỡ. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hôm nay cũng bị kiềm chế bởi đồng USD mạnh hơn nhờ kỳ vọng Fed sẽ tăng mạnh lãi suất thời gian tới.