Nguy cơ bất ổn tại EU vì chống thắt lưng buộc bụng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 1/2 (theo giờ Việt Nam), ít nhất 100.000 người Tây Ban Nha đã tham gia “Tuần hành vì sự thay đổi” tại Thủ đô Madrid để ủng hộ Đảng Podemos theo chủ trương phản đối chính sách khắc khổ mà Chính phủ đưa ra từ cuối năm 2011 nhằm đổi lấy gói cứu trợ trị giá 40 tỷ Euro của các chủ nợ quốc tế.

Cùng ngày, tại Thủ đô London, khoảng 5.000 người Anh đã tập trung bên ngoài Tòa thị chính thành phố mang theo nhiều biểu ngữ phản đối chính sách khắc khổ, kêu gọi chính quyền thành phố xây dựng thêm nhà ở xã hội, kiểm soát giá nhà cho thuê tư nhân và hủy bỏ kế hoạch phá nhà cũ. Bên cạnh các cuộc biểu tình, suy thoái, giảm phát và thất nghiệp cũng làm gia tăng tình trạng bi quan của người dân châu Âu đối với “sức khỏe” của nền kinh tế khu vực. Trong năm 2014, có tới 40,1% người Italia muốn nước mình rút khỏi Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) để quay trở lại dùng đồng lira, cao hơn mức 25,7% của năm trước.

Trong một diễn biến liên quan, tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp đã tới London, Anh – chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu kéo dài 3 ngày. Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, ông đã phải bận rộn với các chuyến đi nhằm thuyết phục lãnh đạo những quốc gia châu Âu chủ chốt là Anh, Pháp, Đức, Italia về các các điều khoản của gói cứu trợ quốc tế.