Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy cơ bùng phát bạo lực tại Pháp

KTĐT - Một năm sau cuộc bạo loạn tại thủ đô London (Anh), vụ việc tương tự đã diễn ra tại thành phố Amiens, ngoại ô Paris hôm 14/8 làm dấy lên lo ngại về một giai đoạn bất ổn xã hội mới ngay trong lòng châu Âu.

Vụ việc bùng phát từ 9 giờ tối 13/8 khi cảnh sát chặn xe của một người đi đường để kiểm tra an ninh và kéo dài đến tận sáng 14/8 với sự tham gia của khoảng 100 thanh niên. Tình hình đã vượt khỏi tầm kiểm soát khi những người tham gia vụ bạo loạn đốt xe hơi, đập phá 1 trường mẫu giáo, 1 trung tâm giải trí, 1 trung tâm thanh thiếu niên. Đặc biệt, khi đụng độ với lực lượng chức năng, các thanh niên này đã hung hãn ném bom xăng tự chế, khiến 16 cảnh sát và ít nhất 3 người qua đường bị thương. Thị trưởng của Amiens, ông Gilles Demailly cho biết: “Đây là một đêm vô cùng bạo lực mà lần đầu tiên chúng tôi phải chứng kiến trong nhiều năm qua. Đây cũng là vụ bạo loạn nghiêm trọng đầu tiên nổ ra tại Pháp kể từ khi Tổng thống Francois Hollande nhậm chức hồi giữa tháng 5 vừa qua.

 

Hiện trường vụ bạo loạn ở Amiens ngày 14/8.

 

Mặc dù, vụ bạo loạn tại Amiens đã tạm lắng xuống nhưng căng thẳng tại thành phố này vẫn đang âm ỉ và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Trong số liệu vừa được công bố hồi đầu tháng 8, thành phố Amiens là một trong 15 khu vực đang khó khăn nhất nước Pháp. Các nhà quan sát cho rằng, vụ việc là lời cảnh báo đối với Chính phủ mới của Pháp khi các chính sách xã hội được ban hành trong 3 tháng qua chưa phát huy tác dụng. Thị trưởng Amiens khẳng định, nếu Chính phủ Pháp không nhanh chóng cải thiện tình hình tại đây bằng kế hoạch nâng cấp nhà ở và cung cấp nhiều dịch vụ công hơn, rất có thể một cuộc bạo loạn đô thị giống như năm 2005, 2007 sẽ tái diễn. Trong khi đó, tại Toulouse, miền Nam nước Pháp, căng thẳng giữa người dân có thu nhập thấp và chính quyền liên quan đến các dự án nhà ở xã hội đã xuất hiện từ nhiều ngày qua và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát.

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Pháp Hollande cho biết, Chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để thiết lập lại trật tự tại Amiens. Đặc biệt, ông Hollande cho biết, sẽ huy động mọi nguồn lực để chống lại bất kỳ một vụ bạo lực nào diễn ra trên lãnh thổ nước Pháp, trong đó có việc bổ sung ngân sách và nguồn nhân lực cho lực lượng cảnh sát và quân đội. Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls đã lập tức tới thị sát tại Amiens nhằm tìm cách giải quyết tận gốc vụ việc, tránh không để xảy ra các tình huống tương tự.
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
10 đội tranh tài tại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

10 đội tranh tài tại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

07 Jan, 08:27 PM

Kinhtedothi - Chiều 7/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự thảo kế hoạch tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 (DIFF 2026) với chủ đề “Đà Nẵng - Những chân trời kết nối”.

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư công nghiệp chiến lược

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư công nghiệp chiến lược

07 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 7/1, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có buổi làm việc với Tập đoàn VSIP Việt Nam về việc nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Điện Tiến (phường Điện Bàn Bắc).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ