Nguy cơ lây nhiễm Ebola qua đường hàng không ở mức thấp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus Ebola tại sân bay Murtala Mohammed ở thành phố Lagos của Nigeria ngày 11/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tái khẳng định nguy cơ lây truyền virus Ebola qua du lịch hàng không hiện vẫn ở mức thấp.

 
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus Ebola tại sân bay Murtala Mohammed ở thành phố Lagos của Nigeria ngày 11/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Kinhtedothi - Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus Ebola tại sân bay Murtala Mohammed ở thành phố Lagos của Nigeria ngày 11/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phát biểu trong buổi họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, bà Isabelle Nuttall, Giám đốc WHO phụ trách mạng lưới cảnh báo và ứng phó toàn cầu, nhấn mạnh không giống các bệnh truyền nhiễm như cúm hay bệnh lao, Ebola không lây truyền qua đường không khí, mà chỉ lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết ra từ những vết thương trên cơ thể của người bị bệnh.

Khả năng có hành khách trên máy bay bị nhiễm Ebola là rất thấp và nếu có, thì khả năng các hành khách khác cũng như phi hành đoàn trên cùng chuyến bay tiếp xúc với dịch trên cơ sở người này còn thấp hơn.

Ngoài ra, bà Nuttall cũng lưu ý rằng vì nguy cơ lây nhiễm Ebola qua đường hàng không rất thấp nên WHO không đặt các trung tâm vận tải hàng không vào nguy cơ cao liên quan việc lan truyền dịch bệnh này.

Ngày 8/8 vừa qua, trước sự lây lan vượt kiểm soát của virus Ebola, ngoài việc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với căn bệnh nguy hiểm đang hoành hành tại khu vực Tây Phi này, WHO còn cung cấp những thiết bị cần thiết nhằm hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn sự lây lan và bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Tính đến ngày 11/8, đã có tới 1.975 người nhiễm Ebola được phát hiện tại Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone, trong đó có 1.069 người đã tử vong vì dịch bệnh nguy hiểm này.