Nguy cơ "ma men" dốc hầu bao của người dân Mỹ

Chia sẻ

KTĐT - CDC nhấn mạnh có thể hạn chế việc sử dụng rượu bia quá mức và những tác hại liên quan thông qua việc triển khai các chiến lược có hiệu quả trong cộng đồng như tăng giá đồ uống có cồn và giảm mật độ các cửa hàng bia rượu.

Có tới 79.000 người Mỹ thiệt mạng mỗi năm do sử dụng rượu bia quá đà và chi phí cho rượu bia vào khoảng 745 USD/người.

Thông tin này nằm trong báo cáo "Những thiệt hại kinh tế do việc sử dụng rượu bia quá mức ở Mỹ" của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 17/10.

Theo CDC, chi phí cho việc sử dụng rượu bia quá mức tại nước này đã lên tới 223,5 tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra những thiệt hại to lớn cho xã hội do ảnh hưởng của việc uống rượu bia quá đà như hiệu suất lao động giảm 72%, các chi phí liên quan bao gồm khám chữa bệnh chiếm 11%, bảo đảm trật tự-an toàn xã hội chiếm 9% và khắc phục hậu quả tai nạn giao thông là 6%.

CDC nhấn mạnh có thể hạn chế việc sử dụng rượu bia quá mức và những tác hại liên quan thông qua việc triển khai các chiến lược có hiệu quả trong cộng đồng như tăng giá đồ uống có cồn và giảm mật độ các cửa hàng bia rượu.

CDC đánh giá đối tượng sử dụng rượu bia quá mức là những người uống bia rượu từ bốn cốc trở lên đối với nữ và năm cốc trở lên đối với nam trong mỗi dịp chè chén, hoặc hàng ngày uống nhiều hơn một lần đối với nữ và hơn hai lần đối với nam.

Với phụ nữ mang thai và thiếu niên thì dùng bất kỳ một lượng đồ uống có cồn nào cũng bị liệt vào nhóm này.