Nguy cơ mất an toàn từ những xe lôi chở người

Bài, ảnh: Hoành Tư
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần đây, sau thời gian giãn cách xã hội, các công trình xây dựng ven đô bắt đầu tăng tốc trở lại. Công nhân xây dựng đã đổ về những dự án; tiếng máy, tiếng người rộn ràng, nhộn nhịp… Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy nền kinh tế bắt đầu hồi phục sau đại dịch Covid-19.

Những chiếc xe lôi chở người, gây mất an toàn giao thông trên đường Cầu Cốc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.
Tuy nhiên, cùng với sự vui mừng đó, người đi đường lại bắt gặp những nỗi lo khác, đó là xe tải chạy ẩu, làm rơi vãi bụi đất gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đặc biệt là cảnh ngày 2 buổi sáng – chiều, hàng chục công nhân ngồi trên những chiếc xe lôi từ công trường về xóm trọ. Chuyện này đã xảy ra từ rất lâu tại khu vực phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), phường Dương Nội (quận Hà Đông), nay lại bắt đầu tái diễn…
Trên thực tế, khoảng cách từ xóm trọ đến các công trường xây dựng không xa; và dẫu có xa thì cũng không được phép dùng loại xe lôi chuyên chở vật liệu xây dựng để chở người. Thế nhưng, do lười và liều, công nhân xây dựng vẫn bất chấp ngồi trên xe lôi chạy nghênh ngang trên đường, không tuân thủ luật lệ và an toàn giao thông.
Nhìn cảnh những chiếc xe cải tiến được kéo bởi những chiếc xe máy cà tàng chở cả chục người chạy trên đường, chúng tôi cảm thấy thật đáng lo ngại. Bởi chỉ cần một va quệt nhỏ, hàng chục người trên xe sẽ bị hất văng xuống đường; nếu không may có chiếc xe tải nặng phía sau chạy tới thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra!

Để bảo đảm an toàn giao thông, tính mạng và tài sản của người đi đường, đề nghị ngành chức năng, chính quyền địa phương sở tại cần xử phạt thật nghiêm khắc tình trạng này; đừng để những hình ảnh chướng tai, gai mắt nêu trên tiếp tục diễn ra.