Nguy cơ tai nạn giao thông do phơi lúa trên đường

Bài, ảnh: Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời điểm này, tại các huyện trên địa bàn TP đang bước vào thu hoạch vụ lúa chiêm năm 2017.

Do thiếu sân phơi, nhiều hộ dân đã tận dụng lòng, lề đường để phơi lúa. Điều này không chỉ vi phạm các quy định về trật tự ATGT mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường lẫn người phơi lúa.

Người dân xã Thanh Thùy phơi lúa trên đường trục phát triển phía Nam của TP.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm đến giữa trưa, không ít đoạn đường trên địa bàn các xã, như Thanh Thùy, Tam Hưng, Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai), Vĩnh Ngọc, Hải Bối (huyện Đông Anh)… bị người dân chiếm hết phần đường hai bên dành cho xe máy, xe thô sơ lưu thông để phơi lúa. Vì vậy, người tham gia giao thông không còn cách nào khác là đi lấn sang phần đường dành cho xe ô tô hoặc đi vào lúa đang phơi trên đường. Nhiều người đi đường phàn nàn, việc người dân phơi lúa trên đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao, bởi người phơi lúa, kể cả ảnh hưởng từ những dụng cụ phơi như cào, trang, chổi, bạt… do lấn hết phần đường dành cho xe thô sơ, xe máy. Chính vì vậy khiến cho người điều khiển phương tiện giao thông đi qua những đoạn đường này buộc phải chạy ra gần giữa đường, nếu thiếu quan sát rất dễ gây tai nạn.
Hiện nay, đối với những hộ nông dân sống gần đường trục phát triển phía Nam TP đi qua địa bàn huyện Thanh Oai, ngoài việc thu hoạch thì việc tìm kiếm sân phơi lúa cũng là vấn đề lớn do phục vụ sản xuất của làng nghề, nhất là làng nghề cơ khí Thanh Thùy nổi tiếng gần xa. “Nhà không có sân phơi, lại đang vào mùa thu hoạch nên buộc chúng tôi phải “liều” phơi lúa trên lòng đường giao thông. Xác định là nguy hiểm, nhưng biết làm sao được?” - một người dân ở xã Thành Thùy (huyện Thanh Oai) đang phơi lúa trên đường cho biết.
Thiết nghĩ, để không còn cảnh người nông dân lấn chiếm lòng, lề đường làm sân phơi lúa sau khi thu hoạch, chính quyền địa phương cấp cơ sở cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, cần quy hoạch và xây dựng các sân phơi lúa tập trung cho người nông dân, nhất là đối với những địa phương có làng nghề. Cùng với đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, không vi phạm các quy định về trật tự ATGT nhằm phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.