Nguy cơ tai nạn vì cầu yếu

Bài, ảnh: Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều năm qua, người dân các xã Văn Hoàng, Nam Triều, Hồng Thái luôn lo lắng khi đi qua những cây cầu yếu với nhiều hạng mục bị xuống cấp, trong đó có cầu Nội Cói bắc qua sông Nhuệ và cầu Phó Hồng bắc qua kênh máng 7.

 Cầu Nội Cói bắc qua sông Nhuệ đang ngày một bị xuống cấp.
Qua tìm hiểu được biết, cầu Nội Cói bắc qua sông Nhuệ nằm trên địa bàn xã Văn Hoàng đã tồn tại từ năm 1980. Trải qua năm tháng, mặc dù cầu đã nhiều lần được tu sửa nhưng đến nay, nhiều vị trí lan can, mố cầu, trụ và mặt cầu đã bị hư hỏng, nứt gãy, hoen gỉ, các mối hàn đã bị bong bật làm suy giảm khả năng chịu lực của công trình, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Do vậy, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã phải cắm biển cầu yếu ở hai đầu cầu nhằm hạn chế tải trọng 1 tấn.
Chủ tịch UBND xã Văn Hoàng Đỗ Ngọc Đằng cho biết, sau gần 40 năm hoạt động, đến nay cầu Nội Cói đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho việc đi lại. Do vậy, tại các kỳ họp HĐND cấp xã, huyện và các buổi tiếp xúc cử tri, người dân đều kiến nghị UBND TP và UBND huyện cùng các sở, ngành quan tâm, sớm đầu tư xây dựng cầu mới nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Còn tại cầu Phó Hồng bắc qua kênh máng 7 thuộc xã Nam Triều và Hồng Thái có quy mô nhỏ hẹp xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Qua quá trình khai thác gần 50 năm, hệ thống dầm cầu, lan can, mặt cầu bằng bê tông cốt thép đã bị hư hỏng nặng, hiện không phù hợp với nhu cầu đi lại, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, hạn chế khả năng lưu thông, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế cho địa phương

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công chia sẻ: “Sau nhiều lần kiến nghị, ngày 10/4/2018, UBND huyện nhận được văn bản số 1975/KH&ĐT-NS của Sở KH&ĐT đề nghị huyện Phú Xuyên đóng góp ý kiến thẩm định chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Nội Cói và cầu Phó Hồng. Qua đó, ngày 19/4, UBND huyện đã có văn bản số 592/UBND-QLĐT gửi Sở KH&ĐT khẳng định hai cây cầu nêu trên đang ngày một bị xuống cấp nghiêm trọng. Do vậy, việc đầu tư xây dựng mới hai cây cầu này để đảm bảo an toàn cho việc đi lại, khớp nối đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế của địa phương là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin phản hồi”.

Để thực hiện được dự án xây dựng cầu bắc qua sông trên địa bàn huyện Phú Xuyên nhằm đảm bảo cho việc đi lại, đề nghị các sở ngành liên quan sớm xem xét, nghiên cứu hồ sơ trình UBND TP phê duyệt đầu tư xây dựng cầu Nội Cói và cầu Phó Hồng thuộc địa bàn xã Văn Hoàng, Nam Triều và Hồng Thái.