Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy cơ virus cúm lợn lây sang người ngày càng lớn

KTĐT - Tình trạng nhiễm cúm trong các đàn lợn nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía Nam và Đông Nam của Trung Quốc tăng lên mức báo động, càng làm gia tăng nguy cơ chủng cúm này có thể lây sang người.
Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Anh số ra ngày 7/5.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu dịch bệnh đã phân tích dữ liệu thu thập được tại một cơ sở giết mổ ở Hong Kong (Trung Quốc) từ năm 1998 đến 2010, nhằm tìm hiểu và đánh giá mức độ lây lan cúm ở lợn.

Họ đã phân tích kết quả các xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, cũng như các xét nghiệm kháng thể để xác định khả năng đề kháng đối với virus.
 
 
Khách hàng mua thịt lợn tại cửa hàng của Wal-Mart tại Trùng Khánh. (Nguồn: THX/TTXVN)
 
Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết mặc dù các xét nghiệm dương tính với virus cúm đã giảm tại thời điểm đưa đến cơ sở giết mổ, nhưng trường hợp dương tính với kháng thể lại tăng cao. Đây là điều đáng lo ngại vì nó không phản ánh tỷ lệ nhiễm cúm giảm mà phản ánh tỷ lệ lây nhiễm đã tăng cao hơn trong các đàn lợn nuôi, chứng tỏ lợn đã nhiễm virus và đã có khả năng đề kháng vào thời điểm được đưa đến cơ sở giết mổ.

Theo ông James Lloyd Smith thuộc Đại học California ở Los Angeles, tác giả của nghiên cứu trên, kết quả trên cho thấy nguy cơ nhiễm cúm lợn sang người và các loài chim là rất lớn và ngày càng gia tăng.

Các nhà khoa học xác định lợn hiện là nguồn lây các chủng cúm A sang người nhanh nhất. Đại dịch cúm H1N1 xuất hiện vào năm 2009-2010 tại Mexico khiến 1/5 dân số thế giới nhiễm bệnh.

Cúm lợn cũng là "thủ phạm" gây ra cái chết của hàng chục triệu người trong đại dịch cúm năm 1918, 1957 và 1968.

Hiện Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ gần 50% nguồn thịt lợn trên thế giới. Kết quả nghiên cứu dữ liệu trên của Trung Quốc được đánh giá là rất hữu ích đối với kế hoạch dài hạn theo dõi và kiểm soát dịch bệnh lây lan từ gia súc gia cầm sang người trên thế giới./.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ