Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy cơ vô sinh do viêm nhiễm vùng chậu mãn

KTĐT - Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ bị viêm vùng chậu tái phát có thể tăng nguy cơ đau vùng chậu mãn tính và vô sinh.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ, viêm vùng chậu (PID) - một biến chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục - ảnh hưởng tới 800.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm và 1/10 trong số đó sẽ bị vô sinh.

Nghiên cứu này gồm 831 phụ nữ, độ tuổi từ 14-38, bị viêm vùng chậu từ mức nhẹ đến trung bình và được theo dõi trong vòng 7 năm sau khi có chẩn đoán ban đầu. Trong thời gian theo dõi, 21% số phụ nữ này bị một hoặc nhiều đợt PID sau khi có chẩn đoán lần đầu, gần 1/5 số phụ nữ có chẩn đoán vô sinh , 43% cho biết bị đau vùng chậu mãn tính và 57% mang thai.

Phụ nữ bị các đợt viêm vùng chậu tái diễn dễ bị vô sinh gấp gần 2 lần so với những phụ nữ không bị tái diễn bệnh này sau khi có chẩn đoán và được điều trị. Những phụ nữ bị viêm vùng chậu tái diễn cũng tăng 4 lần nguy cơ bị đau vùng chậu mãn tính.

Gần 40% thiếu nữ trong nghiên cứu này cho biết bị đau vùng chậu mạn tính. Những thiếu nữ bị viêm vùng chậu tái diễn dễ bị đau vùng chậu mãn tính gấp 5 lần so với những thiếu nữ không bị tình trạng này. 

TS Maria Trent, bác sĩ nhi khoa và là chuyên gia về sức khỏe sinh sản độ tuổi vị thành niên thuộc TT Trẻ em Johns Hopkins cho biết gần 1/5 số bé gái tuổi teen trong nghiên cứu này có các dấu hiệu vô sinh là một thực tế đáng báo động và con số này sẽ tăng lên khi những thiếu nữ này ngày càng trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này cho thấy bệnh viêm vùng chậu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẩn đoán sớm và điều trị tích cực.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ