Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy cơ xảy ra nội chiến sau bầu cử Mỹ

Kinhtedothi - Nhiều người lo ngại các cử tri ủng hộ ông Donald Trump và bà Kamala Harris sẽ có hành vi quá khích nếu kết quả bầu cử không theo ý muốn.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của YouGov, khoảng 27% người Mỹ lo ngại về khả năng xảy ra nội chiến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Được thực hiện từ ngày 18 đến ngày 21/10 bởi The Times và dự án SAY24, cuộc khảo sát cho thấy 6% người tham gia tin rằng nội chiến chắc chắn sẽ xảy ra và 21% nhận định nguy cơ cao. Theo kết quả của cuộc khảo sát, tỷ lệ những người ủng hộ ông Donald Trump và bà Kamala Harris nhận định về nội chiến gần như tương đương.

Bà Kamala Harris và ông Donald Trump. Ảnh: Shealah Craighead

Trong số 1.266 người trả lời, 12% cho biết họ biết sẵn sàng phản đối bằng hình thức bạo lực, nếu cảm thấy ông Trump có hành vi gian lận bầu cử, trong khi 5% tuyên bố sẽ làm điều tương tự với bà Harris.

Kết quả khảo sát phản ánh tình trạng chia rẽ sâu sắc trong xã hội Mỹ, với 84% cử tri thừa nhận về việc quốc gia này đang bất ổn hơn so với một thập kỷ trước. Sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi cuộc đua và ủng hộ bà Harris, Đảng Dân chủ ban đầu cho thấy những dấu hiệu khả quan, thể hiện qua số phiếu thăm dò tăng lên. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát mới ở đây chỉ ra ông Trump đang dẫn đầu ở nhiều bang quan trọng, dù cách biệt không đáng kể.

Hồi năm 2020, sau khi ông Trump thất bại, đám đông ủng hộ ông đã tập trung tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 để phản đối chiến thắng của ông Biden, dẫn đến một cuộc bạo loạn lịch sử. Hơn 1.450 người đã bị bắt và truy tố, trong đó có một số đối tượng phải chịu mức độ nghiêm trọng hơn.

Ông Trump hiện phải đối mặt với các cáo buộc liên bang liên quan đến hành vi kích động bạo lực, kêu gọi những người ủng hộ phản đối chiến thắng của ông Biden vào năm đó. Tuy nhiên, các luật sư của cựu tổng thống lập luận ông Trump có quyền tự do ngôn luận cũng như khẳng định thành viên Đảng Cộng hòa đang nỗ lực để duy trì nền hòa bình và ổn định của nước Mỹ.

Bầu cử Mỹ: Mọi thứ đã chấm dứt với ông Biden?

Bầu cử Mỹ: Mọi thứ đã chấm dứt với ông Biden?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

05 Feb, 12:09 PM

Kinhtedothi - Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn; Israel nêu 4 yêu cầu với Tehran trước đàm phán Mỹ - Iran; Nga phản đối kế hoạch NATO triển khai lực lượng tại Ukraine sau ngừng bắn; Ông Trump điện đàm với ông Tập; Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới có 800 tỷ USD...

EU chốt khoản vay 90 tỷ euro, giữ nhịp viện trợ cho Ukraine

EU chốt khoản vay 90 tỷ euro, giữ nhịp viện trợ cho Ukraine

05 Feb, 06:57 AM

Kinhtedothi - Thỏa thuận vay chung của Liên minh châu Âu nhằm bảo đảm nguồn tài chính và quân sự cho Ukraine trong hai năm tới, với mục tiêu giải ngân sớm để tránh gián đoạn viện trợ cho Kiev giữa lúc xung đột chưa hạ nhiệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ