Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy cơ xảy ra nội chiến sau bầu cử Mỹ

Kinhtedothi - Nhiều người lo ngại các cử tri ủng hộ ông Donald Trump và bà Kamala Harris sẽ có hành vi quá khích nếu kết quả bầu cử không theo ý muốn.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của YouGov, khoảng 27% người Mỹ lo ngại về khả năng xảy ra nội chiến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Được thực hiện từ ngày 18 đến ngày 21/10 bởi The Times và dự án SAY24, cuộc khảo sát cho thấy 6% người tham gia tin rằng nội chiến chắc chắn sẽ xảy ra và 21% nhận định nguy cơ cao. Theo kết quả của cuộc khảo sát, tỷ lệ những người ủng hộ ông Donald Trump và bà Kamala Harris nhận định về nội chiến gần như tương đương.

Bà Kamala Harris và ông Donald Trump. Ảnh: Shealah Craighead

Trong số 1.266 người trả lời, 12% cho biết họ biết sẵn sàng phản đối bằng hình thức bạo lực, nếu cảm thấy ông Trump có hành vi gian lận bầu cử, trong khi 5% tuyên bố sẽ làm điều tương tự với bà Harris.

Kết quả khảo sát phản ánh tình trạng chia rẽ sâu sắc trong xã hội Mỹ, với 84% cử tri thừa nhận về việc quốc gia này đang bất ổn hơn so với một thập kỷ trước. Sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi cuộc đua và ủng hộ bà Harris, Đảng Dân chủ ban đầu cho thấy những dấu hiệu khả quan, thể hiện qua số phiếu thăm dò tăng lên. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát mới ở đây chỉ ra ông Trump đang dẫn đầu ở nhiều bang quan trọng, dù cách biệt không đáng kể.

Hồi năm 2020, sau khi ông Trump thất bại, đám đông ủng hộ ông đã tập trung tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 để phản đối chiến thắng của ông Biden, dẫn đến một cuộc bạo loạn lịch sử. Hơn 1.450 người đã bị bắt và truy tố, trong đó có một số đối tượng phải chịu mức độ nghiêm trọng hơn.

Ông Trump hiện phải đối mặt với các cáo buộc liên bang liên quan đến hành vi kích động bạo lực, kêu gọi những người ủng hộ phản đối chiến thắng của ông Biden vào năm đó. Tuy nhiên, các luật sư của cựu tổng thống lập luận ông Trump có quyền tự do ngôn luận cũng như khẳng định thành viên Đảng Cộng hòa đang nỗ lực để duy trì nền hòa bình và ổn định của nước Mỹ.

Bầu cử Mỹ: Mọi thứ đã chấm dứt với ông Biden?

Bầu cử Mỹ: Mọi thứ đã chấm dứt với ông Biden?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Israel bị chỉ trích "xoá sổ" Gaza: cơn giận dữ lan khắp thế giới Ả Rập

Israel bị chỉ trích "xoá sổ" Gaza: cơn giận dữ lan khắp thế giới Ả Rập

18 May, 01:13 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Dải Gaza, lãnh đạo các nước Ả Rập đã cùng đưa ra tiếng nói mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt xung đột và cam kết hỗ trợ tái thiết vùng lãnh thổ bị tàn phá tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập ở Baghdad (Iraq) diễn ra hôm 17/5 vừa qua.

Các quốc gia điều chỉnh chiến lược thương mại

Các quốc gia điều chỉnh chiến lược thương mại

18 May, 06:29 AM

Kinhtedothi - Trong khi Mỹ nỗ lực giảm thâm hụt thương mại thông qua chính sách thuế quan và chuyển hướng chuỗi cung ứng, nhiều quốc gia đối tác đã chủ động điều chỉnh chiến lược xuất nhập khẩu, đầu tư và định hướng thị trường nhằm giữ vững quan hệ kinh tế với Mỹ mà không đánh đổi tăng trưởng xuất khẩu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ