Nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao, người dân không nên chủ quan phòng dịch Covid-19

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao và dịch có thể bùng phát trở lại, người dân không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch.

Ngày 28/8, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo.
Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 25-28/8/2020 Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới và 3 ca tử vong, trung bình 5 ca mắc mới/ngày (thời kỳ cao điểm trung bình 30 ca mắc mới/ngày).
 Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo
Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 620 ca mắc và 30 ca tử vong. Trong đó 548 ca ngoài cộng đồng và 72 ca nhập cảnh được cách ly tập trung.
Tại Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay (10 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ghi nhận 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 01 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.
Cụ thể về trường hợp BN 1034 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội, BN nam, 21 tuổi, địa chỉ ngách 5, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, cầu Giấy. BN về từ Nga nhập cảnh Việt Nam ngày 10/8 cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 24/8 BN được CDC Hải Dương lấy mẫu lần 2 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Ngày 25/8 BN về Hà Nội bằng xe của gia đình. Tuy nhiên, trong ngày 25/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Hiện đã điều tra, xác minh được 9 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm (kết quả: 08 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính) và cách ly theo quy định.
Trường hợp mắc mới là F1 của BN 1034, cụ thể BN Nam, 23 tuổi, trở về từ Nga được cách ly tập trung tại Hải Dương, kết thúc cách ly ngày 25/8/2020 về tạm trú tại 58B Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (chờ về quê tại Bà Rịa-Vũng Tàu), trước khi rời khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.
Tối ngày 25/8/2020, CDC Hải Dương mới có thông tin kết quả xét nghiệm, trường hợp này âm tính nhưng ở cùng phòng với BN có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1034) trong khu cách ly tập trung, nên được Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly ngay tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao quận Nam Từ Liêm.
Ngày 28/8/2020, Trung tâm CDC xét nghiệm (lần 3) dương tính với SARS-CoV-2, BN được chuyển tới BV Nhiệt đới Trung ương 2.
Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với BN này để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch (bước đầu xác minh có 3 Fl, trong đó, 1 người F1 tại quận Hoàn Kỉếm và 2 người F1 tại quận Đống Đa).
Sở Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày ở mức cạo. Tại Việt Nam, ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhỉên có 2 trường hợp trở về từ khu cách ly tập trung tại Hải Dương có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, vì vậy nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương vào Hà Nội rất đáng quan ngại.
Mặt khác Bộ Y tế khuyến cáo hiện mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng, nên sẽ xuất hiện ca mắc mới và có thể bùng phát dịch trở lại, vì vậy các địa phương cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch.
Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tuyên truyền cho người dân, đặc biệt nhấn mạnh mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao và dịch có thể bùng phát trở lại để người dân không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch.
Tuân thủ nghiêm quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 ngày.
Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương cần tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cửa hàng ăn uống.
Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các quận, huyện, thị xã kiểm tra công tác phòng chống dịch của các cơ sở giáo dục, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch trong ngày khai giảng và khi học sinh bước vào năm học mới.
Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý biểu dương các đơn vị đã tiếp tục thực hiện tốt công tác khoanh vùng, xác minh F1, F2; quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; công tác tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch hiệu quả đến nhân dân… Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, 10 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Nêu vấn đề, qua kiểm tra còn một số bệnh viện có mức an toàn thấp, phân luồng bệnh nhân chưa tốt; còn không ít trường hợp người nhà bệnh nhân chưa đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách còn khó khăn… Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình, đình chỉ hoạt động, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng các cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện phòng dịch.
  Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý kết luận phiên họp

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, theo Bộ Y tế, trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh, do đó, nhiều khả năng thời gian tới sẽ có thể có ca mắc mới; hay việc có ca bệnh ở Việt Nam âm tính nhưng sang Hàn Quốc lại dương tính… Thành phố xác định có tới 100 trường hợp F1 là những nguy cơ cần phải nhìn nhận chính xác.

Khẳng định rằng ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày tới là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; thực hiện tốt công tác phòng dịch chuẩn bị cho khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly; đẩy nhanh mua sắm vật tư phòng chống dịch; phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng; ngành giao thông vận tải cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng đề nghị Công an thành phố trong tuần tới huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp công tác phòng chống dịch.