Nguy cơ xung đột bạo lực sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhóm Hồi giáo Hamas của Palestine đã kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại Israel sau khi Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chủ tịch phong trào Hamas Ismail Haniyeh đưa ra lời kêu gọi trong một bài phát biểu tại Gaza. Ông Haniyeh cũng nhắc lại lời kêu gọi các cuộc biểu tình và đình công trên lãnh thổ Palestin vào ngày mai (8/12).
Chủ tịch phong trào Hamas Ismail Haniyeh. 
Israel đã sáp nhập miền Đông Jerusalem vào cuộc Chiến tranh kéo dài 6 ngày hồi năm 1967, một động thái chưa bao giờ được quốc tế công nhận. Cả Israel và Palestine đều tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô.
Trong nhiều thập kỉ qua, cả Israel và Palestine vẫn luôn tranh cãi không ngừng về tình trạng của thành phố Jerusalem do cả hai nước đều tuyên bố thành phố này là thủ đô của mình. Hầu hết các quốc gia, kể cả Mỹ từ chối thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và yêu cầu các bên tiến hành đàm phán hòa bình để phân định tình trạng của thành phố này.
Kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua Luật Đại sứ quán Jerusalem vào năm 1995, yêu cầu các Tổng thống phải tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, tới nay, các chính quyền tiền nhiệm đã trì hoãn việc thực thi đạo luật này vì quan ngại làm ảnh hưởng cho nỗ lực đàm phán thỏa thuận hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với toàn bộ thành phố, cho rằng điều này cần được giải quyết thông qua đàm phán. Không quốc gia nào có Đại sứ quán ở Jerusalem.
Quyết định của Tổng thống Mỹ đã bị cộng đồng quốc tế lên án. Các nhà quan sát lo ngại quyết định này sẽ gây ra một cuộc xung đột bạo lực mới ở Israel và thế giới Hồi giáo và những nguy cơ cho thấy Mỹ không còn quan tâm đến việc theo đuổi một giải pháp hai quốc gia.