Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy hại từ “bóng cười”

Kinhtedothi - Một bộ phận giới trẻ Hà Nội có thú chơi hít “bóng cười” ở các quán bar, cà phê. Mức độ gây hại tuy chưa được khẳng định, nhưng các chuyên gia đều khuyến cáo người dân không sử dụng khi chưa rõ về nguồn gốc, định lượng loại khí nguy hiểm này.
“Bóng cười” thực chất là bóng bay được bơm khí nitrous oxide (N2O) thông qua một dụng cụ bơm. Chất khí N2O trong quả bóng khiến người hút vào có cảm giác phấn khích, ảo giác gây cười. Với ưu điểm giá rẻ (vài chục ngàn đồng/quả). Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo vệ sức khỏe, khí N2O trước đây có tác dụng trong việc gây mê, sử dụng với tần suất cao sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể, nhất là hệ thần kinh. Cụ thể, nếu hít nhiều sẽ gây ra nôn ói, rối loạn chuyển hóa cơ thể và có thể gây nghiện. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, khí trong bóng cười cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác. Việc hít khí “bóng cười” trong thời gian ngắn với liều lượng lớn cũng có thể khiến người sử dụng bị co giật, run rẩy… Ngoài ra, đây là khí gây mê nên nếu lạm dụng thì thần kinh luôn bị kích thích hoạt động sẽ gây mệt mỏi tùy theo cơ địa mỗi người.
 Ảnh minh họa
Trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát điều kiện kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ các bình chứa khí tạo “bóng cười”… Cơ bản việc buôn bán, sử dụng tràn lan loại bóng cười đã bị ngăn chặn. Tuy nhiên, vì ham lợi nhuận, vẫn còn có những quán café lén lút tiếp tục kinh doanh mặt hàng này. Điển hình như ngày 27/3 vừa qua, lực lượng chức năng bắt quả tang hành vi bán “bóng cười” cho khách và tàng trữ khoảng 300kg khí cười (N2O) của một cơ sở kinh doanh café tại số 50A phố Đào Duy Từ (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm). Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bình chứa khí cười trên. Ngoài số hàng hóa tang vật sẽ bị tiêu hủy, chủ cơ sở cũng bị lập biên bản phạt hành chính cho những vi phạm về không đăng ký kinh doanh và chưa đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng này. Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quyết Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm cho biết, trong tháng 2/2017, cán bộ phường đã tuyên truyền, yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết không kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, đúng là hiện tại vẫn còn những quán café trên địa bàn vẫn lén lút bán “bóng cười” cho khách có nhu cầu. Hiện tại, UBND phường Hàng Buồm đang tiếp tục tăng cường vận động, đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ cơ sở cố tình vi phạm.
Đây là các biện pháp của lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiện tượng kinh doanh, sử dụng “bóng cười”. Còn người dân, đặc biệt là giới trẻ cũng cần nắm rõ sự nguy hại của “bóng cười’, từ đó có suy nghĩ đúng đắn việc không nên sử dụng hay cổ suý cho bạn bè sử dụng loại khí cười có hại cho sức khoẻ này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ