Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguy hại từ “bóng cười”

Kinhtedothi - Một bộ phận giới trẻ Hà Nội có thú chơi hít “bóng cười” ở các quán bar, cà phê. Mức độ gây hại tuy chưa được khẳng định, nhưng các chuyên gia đều khuyến cáo người dân không sử dụng khi chưa rõ về nguồn gốc, định lượng loại khí nguy hiểm này.
“Bóng cười” thực chất là bóng bay được bơm khí nitrous oxide (N2O) thông qua một dụng cụ bơm. Chất khí N2O trong quả bóng khiến người hút vào có cảm giác phấn khích, ảo giác gây cười. Với ưu điểm giá rẻ (vài chục ngàn đồng/quả). Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo vệ sức khỏe, khí N2O trước đây có tác dụng trong việc gây mê, sử dụng với tần suất cao sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể, nhất là hệ thần kinh. Cụ thể, nếu hít nhiều sẽ gây ra nôn ói, rối loạn chuyển hóa cơ thể và có thể gây nghiện. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, khí trong bóng cười cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác. Việc hít khí “bóng cười” trong thời gian ngắn với liều lượng lớn cũng có thể khiến người sử dụng bị co giật, run rẩy… Ngoài ra, đây là khí gây mê nên nếu lạm dụng thì thần kinh luôn bị kích thích hoạt động sẽ gây mệt mỏi tùy theo cơ địa mỗi người.
 Ảnh minh họa
Trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát điều kiện kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ các bình chứa khí tạo “bóng cười”… Cơ bản việc buôn bán, sử dụng tràn lan loại bóng cười đã bị ngăn chặn. Tuy nhiên, vì ham lợi nhuận, vẫn còn có những quán café lén lút tiếp tục kinh doanh mặt hàng này. Điển hình như ngày 27/3 vừa qua, lực lượng chức năng bắt quả tang hành vi bán “bóng cười” cho khách và tàng trữ khoảng 300kg khí cười (N2O) của một cơ sở kinh doanh café tại số 50A phố Đào Duy Từ (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm). Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bình chứa khí cười trên. Ngoài số hàng hóa tang vật sẽ bị tiêu hủy, chủ cơ sở cũng bị lập biên bản phạt hành chính cho những vi phạm về không đăng ký kinh doanh và chưa đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng này. Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quyết Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm cho biết, trong tháng 2/2017, cán bộ phường đã tuyên truyền, yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết không kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, đúng là hiện tại vẫn còn những quán café trên địa bàn vẫn lén lút bán “bóng cười” cho khách có nhu cầu. Hiện tại, UBND phường Hàng Buồm đang tiếp tục tăng cường vận động, đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ cơ sở cố tình vi phạm.
Đây là các biện pháp của lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiện tượng kinh doanh, sử dụng “bóng cười”. Còn người dân, đặc biệt là giới trẻ cũng cần nắm rõ sự nguy hại của “bóng cười’, từ đó có suy nghĩ đúng đắn việc không nên sử dụng hay cổ suý cho bạn bè sử dụng loại khí cười có hại cho sức khoẻ này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ