Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương bị đề nghị y án sơ thẩm

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quá trình diễn ra phiên toà phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và 3 bị cáo có đơn kháng cáo trọng vụ án.

Theo đại diện VKS, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo giữ nguyên quan điểm kháng cáo. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, theo VKS nhận định, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP Hồ Chí Minh).

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên toà sơ thẩm.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên toà sơ thẩm.

Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”. Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Xét kháng cáo của bị cáo Vũ Huy Hoàng, VKS xét thấy với vai trò là Bộ trưởng Bộ Công Thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, bị cáo Hoàng biết rõ Sabeco không đủ khả năng tài chính nhưng vẫn chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án không thuộc ngành nghề kinh doanh chính.

Cụ thể, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà đồng ý cho Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật và gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Bị cáo Hoàng cho rằng bản thân không trực tiếp quản lý tài sản liên quan đến vụ án mà chỉ quản lý gián tiếp thông qua các báo cáo, tham mưu của cấp dưới. Bị cáo đã phân công cho bị can Hồ Thị Kim Thoa (khi đó là Thứ trưởng Bộ Công Thương) nên bị can Thoa phải chịu trách nhiệm chính. Nhưng theo VKS, nội dung này không phù hợp với việc phân công nhiệm vụ của Bộ Công Thương.

Mặc dù trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Hoàng cho rằng không tham gia vào quá trình thoái vốn, không phải là người chủ mưu tuy nhiên VKS nhận thấy lời khai này không có căn cứ để chấp nhận.

Với các căn cứ nêu trên, Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; quá trình khai báo, bị cáo khai báo thành khẩn, có nhiều thành tích trong công tác đó là những tình tiết giảm nhẹ đã được Tòa cấp sơ thẩm áp dụng đầy đủ. Đến nay, bị cáo Hoàng không có thêm tình tiết mới nên VKS cấp phúc thẩm cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phan Chí Dũng, theo VKS, bị cáo Dũng tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương để thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl. Do đó Tòa cấp sơ thẩm xử phạt là không oan, đúng người đúng tội. Đến nay, bị cáo không cung cấp thêm các tình tiết giảm nhẹ nào khác nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với bị cáo Lâm Nguyên Khôi, theo VKS, khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

VKS cũng cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 4 năm 6 tháng tù là không oan. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo xuất trình thêm một số giấy tờ liên quan đến tình tiết giảm nhẹ nhưng đây là những tình tiết giảm nhẹ không đáng kể nên VKS cho rằng không có căn cứ chấp nhận cho bị cáo hưởng án treo.

Đối với bị cáo Lê Quang Minh, theo VKS, việc Tòa cấp sơ thẩm nhận định bị cáo là người giúp sức tích cực là không oan. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo xuất trình thêm một số giấy tờ liên quan đến sức khỏe, nhưng VKS xét thấy đây là tình tiết giảm nhẹ không đáng kể. Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên mức án mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng mức án 11 năm tù và Phan Chí Dũng 9 năm tù về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù và Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.