Tuesday, 12:03 06/05/2014
Nguyên cán bộ trại giam tham gia đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 5/5, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM đã chấp nhận kháng nghị của VKSND tăng án từ chung thân lên tử hình đối với Nguyễn Tấn Duy (42 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam) về hai tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Mua bán trái phép vũ khí quân dụng".
Nguyễn Tấn Duy nguyên là chiến sĩ bảo vệ tại trại giam Xuyên Mộc thuộc Bộ Công an và là một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia suốt nhiều năm liền.
Theo án sơ thẩm, năm 1994, sau khi ra quân, Duy quay trở lại trại giam Xuyên Mộc tổ chức cho Lê Hoàng Hội (59 tuổi, quê tỉnh An Giang, là phạm nhân, đang thi hành bản án 15 năm tù về tội "Cướp tài sản" tại đây) trốn trại rồi cả hai cùng vượt biên sang Campuchia.
Tại đây Duy quen biết với Nguyễn Văn Binh (44 tuổi, quê tỉnh An Giang) và hai người Camphuchia tên Svan và Ril. Từ đó, Duy, Hội móc nối với các đối tượng tại Thành phó Hồ Chí Minh là Trương Thị Ngọc (vợ Nguyễn Văn Binh), Dương Ngọc Cảnh, Lê Thị Anh Đào, Lê Hồng Thái, Nguyễn Thị Ngọc Nga, Trần Đình Tam, Trần Minh Quang, Trần Thị Ngọc Hiếu, Trương Quốc Thắng, Nguyễn Cẩm Đương thiết lập đường dây mua bán ma túy từ Campuchia về Việt Nam với số lượng đặc biệt lớn.
Từ năm 2006 đến khi bị phát hiện, Duy đã mua bán tổng cộng 10 bánh Heroin, 50 chỉ heroin, 250 gam ma túy đá và 1.300 viên ma túy tổng hợp WY. Đối với Lê Hoàng Hội, ngoài việc mua ma túy từ Duy, Hội còn mua của Binh 11 bánh heorin và 200 gam ma túy tổng hợp bán kiếm lời. Đối với Nguyễn Văn Binh, tham gia mua bán ma túy từ năm 2000. Đến khi bị bắt, Binh đã mua bán tổng cộng 4,6 kg ma túy; 10,15 gam ma túy tổng hợp loại viên nén và 199 gam MA.
Riêng Trần Đình Tam, Trương Quốc Thắng, Dương Ngọc Cảnh là đồng phạm với nhau đã mua bán trên 1,6kg heroin và nhiều hàng chục gram ma túy tổng hợp.
Trong vụ án còn có nhiều đồng phạm khác có hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy với trọng lượng từ 2g đến 660g heroin.
Ngoài hành vi mua bán ma túy, các bị cáo Duy, Hội, Nga, Tam, Quang, Thắng, Đương, Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Hoàng Tuấn còn tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển nhiều súng k59, đạn, ổ tiếp đạn từ một số đối tượng ở Campuchia về tiêu tụ tại Việt Nam (chủ yếu tại TP.HCM).
Tháng 9-2013, TAND TPHCM đã xử sơ thẩm và tuyên 3 án tử hình, 4 án chung thân và nhiều mức án cao cho các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, nhận thức mức án dành cho Nguyễn Tấn Duy, Trương Quốc Thắng và Dương Ngọc Cảnh chưa tương xứng vơi hành vi phạm nên VKSND TP HCM đã kháng nghị tăng hình phạt với các bị cáo này. Đồng thời 7 bị cáo trong vụ cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Nhận định, hành vi của Nguyễn Tấn Duy đóng vai trò chính trong vụ án nhưng chỉ nhận án chung thân là chưa tương xứng, tòa cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị tăng án lên tử hình.
Đồng thời, Tòa phúc thẩm cũng bác kháng cáo của các bị cáo, bác kháng nghị tăng hình phạt, tuyên y án tử hình đối với Lê Hoàng Hội, Nguyễn Văn Binh, Trần Đình Tam về các tội “mua bán trái phép chất ma túy” và “mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.
Các bị cáo còn lại trong vụ án cũng bị tòa tuyên phạt từ 3 năm đến tù chung thân về các tội danh trên.
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.
|





