Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN bị đề nghị mức án cao nhất 19 năm tù

Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

 Các bị cáo tại phiên tòa
Theo đại diện VKS, về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) nhưng không thông qua HĐQT dù đã biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank.
Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng đã quyết định việc góp vốn vào OceanBank với tổng số tiền PVN góp vốn lên đến 800 tỷ đồng. Đầu tháng 1/2011, Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”. Tuy nhiên, với vai trò Chủ tịch HĐQT, bị cáo Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15%.

Thời điểm này, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OceanBank trái quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010 và tạo điều kiện cho các bị cáo khác tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank. Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và NHNN phải mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

VKS nhận định, bị cáo Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng mà PVN góp vốn vào OceanBank.

Tại phiên tòa, bị cáo Thăng khai không biết Nghị quyết của HĐQT và không biết về năng lực yếu kém của OceanBank là bao che cho hành vi phạm tội của mình, hợp thức hóa hành vi vi phạm, làm trước báo cáo sau… Còn đối với các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV, theo VKS, các bị cáo này đã có hành vi đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng trong việc góp vốn, duy trì vốn của PVN vào OceanBank.
 VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo 
Đối với hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” số tiền 20 tỷ đồng của bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN), theo VKS, trong thời gian giữ chức Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, bị cáo đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank từ Nguyễn Xuân Sơn. Tại phiên tòa, bị cáo Quỳnh khai đã sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả.

Cũng theo VKS, hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp, ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân vào các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của những cán bộ công nhân viên nhà nước. Các bị cáo trong vụ án đều là những người có chức vụ quyền hạn, chịu trách nhiệm điều hành PVN và đã có quá trình rèn luyện trong thời gian công tác nhưng vẫn có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN. Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện sự quyết tâm của Đảng trong việc loại trừ tội phạm kinh tế, thể hiện rõ pháp luật không có vùng cấm, củng cố lòng tin của Nhân dân.

Bên cạnh đó, VKS cũng nhận thấy, tuy bị cáo Đinh La Thăng không thực sự ăn năn hối cải, chưa thành khẩn khai báo nhưng trong quá trình công tác đã có nhiều cống hiến và trong giai đoạn điều tra đã chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Vì vậy, VKS đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Đinh La Thăng. Còn với các bị cáo đồng phạm, VKS cũng đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Từ những nhận định nêu trên, VKS đã đề nghị mức án cho các bị cáo như sau: Bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT, HĐTV PVN từ 18 – 19 năm tù; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN từ 24 – 26 năm tù cho cả hai tội; Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên HĐTV PVN từ 7 – 8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN từ 30 – 36 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Thành viên HĐTV PVN từ 24 – 30 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Thành viên HĐTV PVN từ 24 – 30 tháng cải tạo không giam giữ. Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV PVN từ 24 – 30 tháng cải tạo không giam giữ. Ngoài ra, VKS cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn về việc chi ngoài hợp đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần