Nguyễn Hà Đông vẫn “nóng”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau khi tựa game mới của Nguyễn Hà Đông - Swing Copters chính thức có mặt trên Google Play Store ngày 21/8, hàng chục ứng dụng nhái game này cũng đã xuất hiện.

Điều này dường như không quá bất ngờ với bản thân tác giả. Nhưng nó lại chứng tỏ, cái tên của lập trình viên game di động 29 tuổi này dường như vẫn chưa “nguội” kể khi anh ghi tên mình vào làng công nghệ thế giới và gây “sóng gió” trong cộng đồng game thủ với trò chơi Flappy Bird vào giữa năm 2013.

Tương tự như Flappy Bird, Swing Copters vẫn được thiết kế theo phong cách đồ họa game 8 bit với lối chơi khó nhằn ngay từ những giây đầu tiên. Người chơi sẽ phải điều khiển nhân vật có gắn cánh quạt trên đầu, bay lượn qua các chướng ngại vật.

Điều đáng chú ý, chỉ ngay sau khi Nguyễn Hà Đông tiết lộ thông tin về Swing Copters và các trang công nghệ lớn của thế giới đưa tin về cách chơi và đồ họa của tựa game này. Và cho tới thời điểm hiện tại, nếu tìm kiếm từ khóa "Swing Copters", gian ứng dụng của Google sẽ hiển thị hàng chục game nhái.

Trong khi tựa game thật do Gear Studio của Nguyễn Hà Đông phát triển vẫn chưa có trong danh sách hiển thị. Nếu không tìm hiểu kỹ nhiều người sẽ tưởng nhầm rằng đây chính là tựa game mới do chính Nguyễn Hà Đông phát hành. Thậm chí tựa game Swing Copters cũng đã xuất hiện hàng loạt trên cả kho ứng dụng dành cho Windows Phone, mặc dù Nguyễn Hà Đông chưa hề phát hành tựa game này cho nền tảng Windows Phone.
Swing Copters đã có mặt trên Android, nhưng chưa tương thích với hầu hết các thiết bị.
Swing Copters đã có mặt trên Android, nhưng chưa tương thích với hầu hết các thiết bị.
Động thái nhái và làm game "ăn theo" Swing Copters cho thấy mọi động tĩnh của chàng trai người Hà Nội này vẫn đang được rất nhiều người theo dõi. Nguyễn Hà Đông (sinh năm 1985) trở thành cái tên gây số và  được dư luận, truyền thông đặc biệt quan tâm khi game miễn phí Flappy Bird – trò chơi trên điện thoại thoại thông minh do anh viết trong 2-3 ngày đã nổi tiếng trên toàn cầu từ tháng 5/2013.

Flappy Bird từng được tải đến 2-3 triệu lượt mỗi ngày. Trong tháng 1/2014, Flappy Bird là game có số lượng tải lớn nhất trên toàn hệ thống iOS và dẫn đầu bảng xếp hạng App Store US (dành cho các ứng dụng iOS) trong suốt 20 ngày. Nó đã đạt 50 triệu lượt tải trên toàn thế giới cho đến khi được gỡ xuống trên iOS App Store và Google Play Store vào ngày 10 tháng 2 năm 2014.

Thậm chí, khi game này đã được gỡ xuống, nhiều người chia sẻ sự thông cảm, nuối tiếc bởi danh tiếng luôn đi kèm với những mặt trái, sự đảo lộn cuộc sống không mong muốn và Nguyễn Hà Đông đã không đủ mạnh mẽ để vượt qua. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây có thể là "bước đi thông minh nhất về mặt marketing trong lịch sử phát triển ứng dụng di động".
 Nguyễn Hà Đông có mặt trên sân khấu cùng với Nolan Bushell, nhà sáng lập Atari và nhà báo David Kushner - người từng sang Việt Nam để gặp Đông và viết bài đăng trên tạp chí Rolling Stone hồi tháng 3.
Sau khi khẳng định với CNBC rằng Flappy Bird sẽ hồi sinh vào tháng 8, Nguyễn Hà Đông tiếp tục tham gia sự kiện công nghệ WiredBizcon ở New York (Mỹ) giữa tháng 5. Lần này, Nguyễn Hà Đông có mặt trên sân khấu cùng với Nolan Bushell, nhà sáng lập Atari và nhà báo David Kushner - người từng sang Việt Nam để gặp Đông và viết bài đăng trên tạp chí Rolling Stone hồi tháng 3.
Ngay cả Nguyễn Hà Đông cũng không ngờ rằng, quyết định của anh lại có thể giúp nhiều người bán smartphone với giá cao. Một số lời rao bán iPhone cài Flappy Bird đã xuất hiện trên eBay, nhiều sản phẩm ăn theo đã ra đời, như áo phông đánh dấu ngày Flappy Bird bị khai tử... Còn đối với riêng tác giả, ngày 26/3, trang Bussiness Insider đã lên danh sách 11 lập trình viên có ảnh hưởng nhất thế giới. Trong đó, Nguyễn Hà Đông, cha đẻ của Flappy Bird, cũng có mặt trong danh sách này.

Mong rằng khi Swing Copters chính thức được Nguyễn Hà Đông cho ra đời, nó sẽ tạo được dấn ấn mạnh mẽ như Flappy Bird để thế giới một lần nữa "ngả mũ" bái phục sức sáng tạo không ngừng, trí tuệ vượt trội của giới trẻ Việt Nam.