Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nguyên liệu Âu “làm khó” thí sinh "Vua đầu bếp"

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Càng bước vào những vòng trong, áp lực trong gian bếp càng trở nên khủng khiếp hơn bao giờ hết với các thử thách đầy khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị.

Trong tập 8, top 9 gồm Thanh Cường, Bích Hạnh, Quốc Việt, Phạm Tuyết, Đăng Vũ, Ngọc Anh, Phan Anh, Quốc Cường, Quang Đạt sẽ đối mặt với hai thử thách – Chiếc hộp bí mật và Thử thách loại người. Tuần này, gian bếp chính cũng chào đón sự trở lại của Thạc sĩ ẩm thực và dinh dưỡng – Phan Tôn Tịnh Hải trong vai trò giám khảo khách mời, cùng hai giám khảo Tuấn Hải và Christine Hà quan sát và đánh giá kỹ năng và chất lượng các món ăn của các thí sinh.
Top 4 thí sinh xuất sắc nhất trong thử thách "Chiếc hộp bí mật".
Top 4 thí sinh xuất sắc nhất trong thử thách "Chiếc hộp bí mật".
Với Thanh Cường, được sinh ra trong gia đình có hơn 10 năm gắn bó với nghề làm bánh mỳ, thử thách này được xem như là một lợi thế lớn của anh. Để có một chiếc bánh pizza ngon thì việc nhào bột và chất lượng bột là vô cùng quan trọng, chính vì vậy, chàng trai này đã tận dụng chủ yếu công thức làm bánh mỳ cho món bánh Pizza Ý của mình.
Thanh Cường tận hưởng niềm vui chiến thắng
Thanh Cường tận hưởng niềm vui chiến thắng
Cộng với kỹ năng làm bếp điêu luyện và khả năng trang trí vượt bật, Thanh Cường dường như không mấy khó khăn để cho ra lò chiếc bánh pizza không chỉ đáp ứng về yêu cầu kỹ thuật mà hương vị còn “đánh gục” được bộ ba giám khảo. Theo dõi quá trình chàng trai này thực hiện và trước chiếc bánh quá hoàn hảo đã khiếm giám khảo Tuấn Hải phải “nghi ngờ”: “Thanh Cường nhào bột, xong rồi đập bột, rồi cuộn tròn lại và sau đó lấy tô inox úp lên cho nó nở. Những động tác đó càng làm cho tôi không nghĩ em là đầu bếp nghiệp dư, cảm tưởng như là một đầu bếp rất chuyên nghiệp”.
Chiếc bánh Pizza trứng được làm điêu luyện giúp Thanh Cường thắng.
Chiếc bánh Pizza trứng được làm điêu luyện giúp Thanh Cường thắng.
Lý giải cho những thắc mắc của vị giám khảo khó tính, anh tự hào chia sẻ: “Vì truyền thống gia đình nhà em làm bánh mỳ.” Đó cũng là lý do Thanh Cường cho ra bạt bánh với độ dày và nở rất chuẩn. Sai sót duy nhất của anh khi cho rau salad xắt sợi lên bề mặt khi bánh còn nóng đã khiến rau bị mất màu, và theo giám khảo Christine Hà là “rau không tăng hương vị gì cho chiếc bánh pizza cả.”
Top 5 thí sinh bị "lạc đề"
Top 5 thí sinh bị "lạc đề"
Ở nhóm thí sinh còn lại, Quốc Việt, Bích Hạnh, Phan Anh, Đăng Vũ và Ngọc Anh lại có phần thể hiện chưa tốt ở vòng thi này. Với Bích Hạnh, ý định ban đầu là thực hiện món “Bánh trung thu ngàn lớp”, nhưng việc gặp vấn đề trong việc pha bột và không tạo được màu sắc như mong muốn vì lá dứa quá ít, nên chị đã nhanh trí chuyển sang làm một loại bánh khác, đó là “Bánh tart hải sản”.
Món bánh tart hải sản của Bích Hạnh.
Món bánh tart hải sản của Bích Hạnh.
Trong khi đó, quyết định một món súp đơn giản dành cho thực đơn buổi sáng, Ngọc Anh khá tự tin có thể hoàn thành món ăn trong vòng… 30 phút. Để có món súp đạt yêu cầu thì “điều quan trọng là súp đủ đặc để có thể đập một quả trứng gà lên thì trứng vẫn còn nguyên vẹn và nổi lên trên bề mặt”, thế nhưng, sau một thời gian khá dài loay hoay thì những chén súp của cô gái này vẫn chưa đạt được độ đặc như mong đợi. Đến 10 phút cuối cùng, “súp vẫn còn loãng toẹt, bề mặt không thể khô được khiến quả trứng rơi tọt xuống dưới” đã làm Ngọc Anh khá lo lắng và hốt hoảng.
Món súp kem kém chất lượng của Ngọc Anh.
Món súp kem kém chất lượng của Ngọc Anh.
Bên cạnh đó, việc chỉnh lò nướng sai khiến lò không đủ độ nóng, dù đã nhận sự trợ giúp từ Thanh Cường, nhưng vẫn không thể giúp Ngọc Anh cứu vãn được tình hình. Không đủ thời gian để trứng trong chén súp có thể chín khi mang món ăn lên ban giám khảo, bản thân cô gái này “còn không chấp nhận nổi món ăn của mình”, mà còn làm giám khảo Tuấn Hải cảm thấy “rất xấu hổ bởi nếu vòng thi này là vòng loại thì tôi sẽ loại em đầu tiên”. Đó là chưa kể đến việc cô dùng nguyên liệu phụ để làm ra món ăn này là hoàn toàn sai so với đề bài:“Tôi thật sự không dám thử, và chắc tôi cũng không dám đưa cho chị Hà đâu vì trứng còn sống, lòng trắng vẫn còn nguyên. Thứ hai là lòng trắng như vậy mà ăn với kem thì tôi không dám đảm bảo. Thật không thể nào chấp nhận được”.
Món "Ớt chuông nhồi thịt" của Đăng Vũ bị chê vì thịt còn sống
Món "Ớt chuông nhồi thịt" của Đăng Vũ bị chê vì thịt còn sống
Gặp phải vấn đề tương tự khi mang đến món “Ớt chuông nhồi nướng ngũ vị” chưa chín, Đăng Vũ cũng khiến ban giám khảo từ chối thử món ăn của mình. Chính sự chủ quan và sai lầm trong cách sắp xếp công việc đã khiến cho Ngọc Anh lẫn Đăng Vũ thêm một lần nữa gây thất vọng và có mặt trong nhóm các thí sinh có món ăn tệ nhất trong thử thách lần này.
Ban giám khảo trao quyền lựa chọn nguyên liệu cho Thanh Cường.
Ban giám khảo trao quyền lựa chọn nguyên liệu cho Thanh Cường.
Thực hiện đúng theo yêu cầu của đề bài với những chiếc bánh pizza phá cách và hương vị tuyệt vời, Thanh Cường, Quốc Cường, Phạm Tuyết và Quang Đạt cũng chính là những viên có món ăn ngon nhất và được quyền an toàn ở vòng thi tiếp theo.

Xuất sắc chiến thắng ở thử thách Chiếc hộp bí mật, ngoài vị trí an toàn nắm chắc trong tay, Thanh Cường còn được quyền quyết định đề bài để 5 ứng viên còn lại là Quốc Việt, Ngọc Anh, Đăng Vũ, Bích Hạnh và Phan Anh thực hiện ở thử thách loại người. Theo đó, anh được chọn một trong hai nhóm nguyên liệu và gia vị của đồ Âu và Á, thế nhưng, nếu Thanh Cường chọn nguyên liệu đồ Âu thì các thí sinh phải nấu món Á, và ngược lại. Chia sẻ mong muốn có thể loại Quốc Việt ở vòng thi này, Thanh Cường đã quyết định chọn nhóm nguyên liệu đồ Âu để 5 ứng viên còn lại chế biến thành một món Á trong “Thử thách sáng tạo” lần này.
Món "Nui xào bò" giúp Bích Hạnh được đánh giá cao.
Món "Nui xào bò" giúp Bích Hạnh được đánh giá cao.
Theo đó, các ứng viên sẽ có 5 phút để chọn nguyên liệu và 45 phút để chuẩn bị, nấu và trình bày món ăn phong cách Á từ các nguyên liệu và gia vị đồ Âu mà Thanh Cường đã chỉ định. Trong khi các thí sinh tập trung cho các món ăn, Thanh Cường lại được ưu tiên thưởng thức champage và đọc những cuốn sách về ẩm thực.

Món “Nui xào bò” của Bích Hạnh lại được xem là một lựa chọn thông minh, bởi sự an toàn và chính xác theo đề bài. Mặc dù không phải là một món ăn quá nổi trội hay sáng tạo, nhưng Bích Hạnh đã cho thấy cô là một trong những ứng viên sở hữu khẩu vị khá tốt. Tuy sử dụng các nguyên liệu Âu nhưng hương vị “rất Á” của món ăn này còn khiến giám khảo Christine Hà nhớ đến món ăn mà mẹ cô vẫn thường nấu ngày xưa. Sự tiến bộ về kỹ năng và hương vị, Bích Hạnh đã gây ấn tượng tốt với ban giám khảo. Cô cũng là ứng viên có món ăn ngon nhất ở vòng thi quyết định này. Hạnh phúc khi lần đầu có món ăn ngon nhất trong thử thách, Bích Hạnh chia sẻ: “Lần đầu tiên trong đời mình, tôi cảm thấy mình làm được việc mình muốn, mà nó đã được theo ý mình.”
Món "Bò chiên xù" của Đăng Vũ bị chê cả chất lượng lẫn cách trình bày.
Món "Bò chiên xù" của Đăng Vũ bị chê cả chất lượng lẫn cách trình bày.
Tin chắc món “Bò chiên xù” sẽ giúp mình an toàn ở thử thách này, nhưng cách xử lý và kết hợp nguyên liệu trong món ăn của Đăng Vũ lại khiến ban giám khảo cảm thấy ái ngại, thậm chí còn thất vọng khi nếm thử món ăn này: “Bản thân khi em chiên lên như vậy nó làm mất hẳn vị thịt bò. Hơn nữa em cho mayonnaise lên nó không ra vị sốt gì cả”, giám khảo Tuấn Hải thẳng thắn nhận xét.

Bên cạnh việc dùng mayonnaise xay cùng hạt dẻ cười làm sốt cho món ăn là không phù hợp, sai lầm khi xử lý món ăn theo cảm nhận bằng cách “lấy thịt bò nhúng với trứng, rồi với bột mang đi chiên ở nhiệt độ dầu cao làm thịt bò bị dai, thậm chí miếng bò còn không có vị gì hết. Điều đó có nghĩa, em bỏ lượng muối chưa đủ. Em còn bỏ sốt mayonnaise lên phía trên nữa làm cho món này hoàn toàn là món Âu, không có Á ở đây một tý nào cả.” Đó là chưa kể đến cách trang trí món ăn của Đăng Vũ còn “khá rối rắm”.
Đăng Vũ tạm dừng ước mơ chinh phục "Vua đầu bếp 2015".
Đăng Vũ tạm dừng ước mơ chinh phục "Vua đầu bếp 2015".
Những sai lầm trong cách kết hợp và xử lý nguyên liệu cũng là nguyên nhân đưa Đăng Vũ rời khỏi căn bếp chính trong niềm tiếc nuối.