Nguyên nhân ASEAN hoãn Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/1, phóng viên đã đặt câu hỏi về nghi vấn Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) bị hoãn vì vấn đề Myanmar.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Campuchia với tư cách Chủ tịch ASEAN 2022 đã thông báo tạm hoãn tổ chức sự kiện, trước đó dự kiến diễn ra ngày 18-19/1 tại Siem Riep. Nguyên nhân là do tình hình biến chủng Omicron diễn biến phức tạp và một số bộ trưởng ngoại giao ASEAN không thể tham dự.

“Hiện nay Campuchia đang tích cực phối hợp trao đổi với các nước thành viên về thời điểm và cách thức tổ chức sự kiện này trong thời gian tới”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Bà Hằng cũng khẳng định, về phía Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với nước Chủ tịch ASEAN và các nước thành viên thúc đẩy sớm tổ chức Hội nghị hẹp Bộ trưởng ASEAN. Theo thường lệ, sự kiện sẽ đề ra các trọng tâm ưu tiên hợp tác cho ASEAN trong năm 2022 cũng như triển khai các công việc khác của khối.

“Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam luôn ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy đoàn kết, hợp tác ASEAN”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với nước Chủ tịch Campuchia đóng góp vào tiến trình xây dựng ASEAN, trong đó có việc thực hiện đồng thuận 5 điểm của ASEAN, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình hợp tác và phát triển tại khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần