Nguyễn Phong Sắc - nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 24/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư và Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902 - 1/2/2022).

Tham dự hội thảo về phía T.Ư có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; PGS.TS Đoàn Minh Huấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Phan Xuân Thủy - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư.

Về phía Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc, đề dẫn Hội thảo.
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc, đề dẫn Hội thảo.

Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, cách mạng Việt Nam

Phát biểu khai mạc, đề dẫn hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, người cộng sản kiên kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Phong Sắc là người con ưu tú của quê hương Hà Nội, đã phấn đấu, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng thời, bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến của đồng chí với Đảng và cách mạng Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo tập trung làm sáng tỏ các nhóm nội dung chủ yếu về đồng chí Nguyễn Phong Sắc như: Người trí thức yêu nước nhiệt thành; Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Đảng; Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam; Tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực; Người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội.

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, tiếp thu truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quê hương và gia đình, đặc biệt tấm gương người cha, một trí sĩ yêu nước, đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, ý chí đấu tranh chống áp bức, bất công. Với trí thông minh, hiếu học và sự quan tâm của gia đình, đồng chí Nguyễn Phong Sắc sau khi đỗ đầu kỳ thi Thành chung, sau đó vào làm việc tại Sở tài chính Đông Dương (năm 1924) và nhanh chóng trở thành một viên chức cao cấp trong Sở Tài chính Đông Dương. Tại đây, đồng chí có điều kiện nhìn nhận rõ hơn sự bóc lột tàn bạo của chính quyền thực dân phong kiến đối với Nhân dân ta, ý chí làm cách mạng càng nung nấu rõ hơn trong tâm trí Nguyễn Phong Sắc. Cuối năm 1926, đồng chí Nguyễn Phong Sắc gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Đây là bước chuyển quan trọng trong cuộc đời của đồng chí.

Điểm lại quá trình tham gia cách mạng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, trong quá trình hoạt động và lãnh đạo cách mạng, đồng chí Nguyễn Phong Sắc luôn chú trọng gắn công tác xây dựng Đảng, với xây dựng các tổ chức quần chúng như: Công hội, Nông hội, Sinh hội… và phát triển phong trào cách mạng. Vì vậy, cao trào cách mạng trong những năm 1930 - 1931 ở Trung Kỳ nói chung, Nghệ An và Hà Tĩnh nói riêng đã ngày càng phát triển, đưa tới việc thành lập chính quyền Xô Viết trong nhiều tổng, huyện của Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng nước ta, thể hiện rõ vai trò, bản lĩnh, uy tín, sức chiến đấu và khả năng to lớn của Đảng nói chung, của các đồng chí lãnh đạo tiêu biểu của Đảng nói riêng trong đó có đồng chí đồng chí Nguyễn Phong Sắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội thảo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội thảo.

Người con ưu tú của Thủ đô

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nêu bật những đóng góp của đồng chí Nguyễn Phong Sắc - một chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, thuỷ chung, một người con yêu dấu của Đảng và TP Hà Nội.

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc để lại cho Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô là rất to lớn và vẻ vang, đặc biệt là những kinh nghiệm trong tư duy, hành động quyết liệt, khoa học với mục tiêu cao nhất là độc lập dân tộc, tự do cho Nhân dân. Ghi nhớ công lao của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, người con ưu tú của quê hương Bạch Mai, người cán bộ xuất sắc của Đảng bộ TP Hà Nội, cố Tổng Bí thư Trường Chinh, tại buổi tiếp đón con cháu liệt sĩ Nguyễn Phong Sắc ngày 6/5/1987 đã xúc động nói: “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, thuỷ chung, một người con yêu dấu của Đảng và của Hà Nội”.

Theo Bí thư Thành ủy, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, cả cuộc đời phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, tấm gương sáng, mẫu mực cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô noi theo. Hội thảo này có ý nghĩa rất sâu sắc, không chỉ làm sáng rõ thêm những hoạt động, cống hiến của đồng chí Nguyễn Phong Sắc đối với cách mạng, dân tộc Việt Nam, với quê hương và phong trào cách mạng Hà Nội mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Đồng thời, bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ Hà Nội nói riêng.

Tại hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 34 bản báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, lãnh đạo các cơ quan Ban, Bộ, ngành T.Ư, một số địa phương và các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực.

Trong đó, hội thỏa đã được được nghe 8 tham luận của các đại biểu với chủ đề như: “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người cán bộ dân vận tài năng của Đảng”; “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc với cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam”; “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc với công tác xây dựng Đảng”; “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc – nhà báo tiên phong của báo chí cách mạng Việt Nam”…

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy đánh giá cao các ý kiến, phát biểu cũng như các tham luận của các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học gửi đến hội thảo. Với cách tiếp cận phong phú, khách quan, khoa học, các chuyên gia, nhà khoa học đã đi sâu phân tích, luận giải sâu sắc và làm sáng tỏ thêm thân thế sự nghiệp, hoạt động, cống hiến của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

“Đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã oanh liệt hy sinh, song cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí vẫn sống mãi trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc Việt Nam. Toàn Đảng, dân tộc Việt Nam mãi mãi vinh dự và tự hào về người cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc, nguyện tiếp nối, phát huy ý chí, nghị lực, phẩm chất, tài năng, sự cống hiến, hy sinh vì mục tiêu cao đẹp của đồng chí để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với khát vọng xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc” – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần