Nguyễn Quốc Trường để yêu đam mê lan, cần có sự kiên trì và hiểu biết

Mỹ An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chàng trai 8X Quốc Trường được giới chơi lan ở miền Trung biết đến bởi đam mê, kiên trì hiểu biết loài hoa quý này.

Tuổi đời thuộc thế hệ 8X còn trẻ nhưng anh đã là chủ của vườn lan lớn ở Lộc An – Bảo Lộc – Lâm Đồng. Khác với nhiều người khi làm giàu, Quốc Trường luôn có sự hậu thuẫn, ủng hộ về cả sức lẫn tâm của người thân trong gia đình.
 
Chúng tôi tới thăm vườn lan của anh, thực sự choáng ngợp trước sự đa dạng của các loài hoa, từ lan thường tới lan đột biến như: 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, Hồng yên thuỷ, Hồng xèo, Ngọc sơn cước, Hồng minh châu…

Chia sẻ về sức hút của những loài lan đột biến, Quốc Trường cho biết trong hàng ngàn hàng vạn cây lan mới có một cây đột biến đã đủ cho thấy sự quý hiếm như thế nào. Những cây lan đột biến luôn cho ra hoa đặc biệt và khác lạ, hương sắc mê đắm lòng người.

Cùng với đó, những loài lan đột biến giống như một thử thách mà bất cứ người chơi lan nào cũng muốn chinh phục. Vì thế, đã là người sưu tầm lan dù chuyên nghiệp hay chỉ trồng vài chậu ở nhà đều mong muốn có cho mình một giò lan đột biến.
 
Quốc Trường kể: “Những loài lan đột biến với dân chơi chúng tôi vừa thử thách vừa đầy tính chinh phục. Dù là ai, khi chơi lan đều muốn có cho mình một chậu lan đột biến”.

Quốc Trường cho biết, để có được những loài hoa quý như hiện nay, anh từng bỏ ra nhiều thời gian để đi tìm, sưu tầm những giống quý và hiếm. Đó cũng là đặc tính cầu kì của những người muốn chơi và gắn bó với lan đột biến.

Quá trình chăm sóc hoa lan là một quá trình kỳ công. Nhờ vào đam mê cũng như học hỏi tìm hiểu khắp nơi anh cũng được bạn bè chỉ dạy từng ly từng tý trong việc chăm sóc hoa lan. Nền tảng của anh được tích lũy từng ngày như thế, trở thành kinh nghiệm quý báu cho thành công hiện nay.
Khi được chúng tôi hỏi anh có thể bật mí bí quyết dẫn tới thành công như hôm nay, anh từ tốn nói: “Cho dù yêu lan đến đâu thì cũng phải tìm hiểu kỹ về loài hoa này từ khâu chọn cây, chăm sóc, nuôi dưỡng… và thậm chí phải chấp nhận thất bại mới có thể có được những giò lan đẹp”. Vậy mới biết, bí mật không phải là cái gì cao siêu, nó nằm ở chính bản tính kỹ càng, tận tâm mà nếu bạn xác định là một người gắn bó với chơi lan, nhất là lan đột biến thì ai cũng phải có điều ấy.
 
Một điều quan trọng không kém Quốc Trường muốn nhắn nhủ với người chơi lan ban đầu, đừng bao giờ vội tin và bỏ ra số tiền lớn khi mình chưa đủ kinh nghiệm để mua nhầm lan. Vì bản thân anh cũng đã nếm qua cảm giác đó khi từng mất tới vài trăm triệu mua lan, mà khi nở hoa cũng không như quảng cáo của người bán ban đầu.

Điều cuối cùng mà chúng tôi hỏi anh trước khi ra về, là muốn có một lời tâm huyết với những người trẻ đang dấn thân đầy “máu lửa” với dòng lan đột biến. Quốc Trường nói rằng: “Đam mê chưa đủ, cái cần nhất vẫn là sự cẩn trọng”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần