Vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh:

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu toà

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định bị can Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao...

Sáng 12/5, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, TP khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ra xét xử sơ thẩm.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa
Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa

Trong vụ án này, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 2 bị cáo Nguyễn Việt Hùng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, Lê Đình Thanh - nguyên Công chức Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hai bị cáo Phạm Hồng Châu - nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, Nguyễn Thị Thu Thủy - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 9 bị cáo còn lại, trong đó có Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Được biết, trong phiên tòa xét xử này, HĐXX đã triệu tập 6 tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm đại diện các cơ quan: Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Tổng cục Hải quan, Hải quan TP Hồ Chí Minh, Công ty VN Pharma, Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C. Ngoài ra, Tòa còn triệu tập 51 người làm chứng khác đến phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 12/5
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 12/5

Theo thông báo của Thư ký tòa án tại phiên tòa, hiện đại diện của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đều có mặt tại phiên tòa. Đại diện của Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C hiện chưa có mặt tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Hồng Châu kiến nghị HĐXX triệu tập đại diện của Hội đồng giám định của Bộ Y tế; di lý bị can Cao Minh Quang - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Anh Kiệt đề nghị triệu tập điều tra viên. Tại phiên tòa còn một số người vắng mặt nhưng đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Trước nội dung này, đại diện VKS cho biết việc vắng mặt này không làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án nên đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử.

HĐXX ghi nhận ý kiến đề nghị của các luật sư, tuy nhiên phiên tòa diễn ra nhiều ngày, trong quá trình thẩm vấn nếu thấy cần thiết Tòa án sẽ tiếp tục triệu tập. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử, hiện có gần 30 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng có 2 luật sư tham gia bào chữa…

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định bị can Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị can Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Lê Xuân Khang là người đã trực tiếp thỏa thuận mua bán 6 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada cho 5 doanh nghiệp trong nước thông qua 36 hợp đồng, với tổng số lượng 1.567.704 hộp, trị giá 4.582.687,85 USD (tương đương 94,6 tỷ đồng).

Hiện bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đang bỏ trốn, do hết thời hạn điều tra nên Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, khi nào bắt được sẽ tiếp tục điều tra làm rõ cùng với các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Phiên tòa dự kiến sẽ được diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 12 - 17/5).