Vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh:

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thừa nhận có sai sót

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phần xét hỏi diễn ra sáng 13/5, với vai trò, trách nhiệm là một Cục trưởng, người đứng đầu, bị cáo Trương Quốc Cường - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế xin chịu trách nhiệm trước sai sót…..

Trong vụ án này, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 2 bị cáo Nguyễn Việt Hùng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, Lê Đình Thanh - nguyên Công chức Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa

Trả lời HĐXX tại phiên toà, bị cáo Trương Quốc Cường bày tỏ lấy làm tiếc khi xảy ra nhiều sự việc tại Cục Quản lý Dược trong thời điểm bản thân đang giữ chức Cục trưởng.

Đối với thuốc giả được dán nhãn mác Heath 2000 Canada, bị cáo Cường thừa nhận có thiếu sót trong việc cấp số đăng ký. Khi HĐXX nêu về 2 bất cập là các bị cáo bỏ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, không phân công cụ thể đến các nhóm thẩm định sau khi lấy ý kiến bổ sung và cho rằng đây là lỗ hổng rất lớn? – bị cáo Cường thừa nhận có những bất cập trên.

Với vai trò, trách nhiệm là một Cục trưởng, người đứng đầu, bị cáo Trương Quốc Cường xin chịu trách nhiệm trước sai sót. Trước những sai phạm tại Cục Quản lý Dược và các thuộc cấp, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, quá trình làm việc, thẩm định thuốc tại Cục có quá nhiều bất cập. Từ những lỗ hổng tại Cục mà dẫn đến sai phạm của nhiều cán bộ, nhân viên.

Trả lời câu hỏi tại phiên tòa về việc không ra quyết định thu hồi thuốc, bị cáo Cường cho biết, cá nhân rất quan tâm sau khi có thông tin phản hồi và chủ động chỉ đạo xác minh nhưng thông tin phản hồi chưa rõ ràng. Đồng thời cũng thừa nhận việc không quyết định thu hồi ngay là một sai sót. "Tôi thấy mọi việc xảy ra tôi xin chịu trách nhiệm. Tôi không được anh em báo cáo. Song tôi xin chịu trách nhiệm người đứng đầu" - bị cáo Cường nói.

Theo cáo trạng, khi có thông tin về lô thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, song bị cáo Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy. Sai phạm đó dẫn đến việc các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng. Giải thích về điều này, bị cáo Cường khai, bị cáo có chỉ đạo đi thẩm định để thu hồi.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Trương Quốc Cường bị truy tố và đưa ra xét xử vì có hành vi "Thiếu trách nhiệm" khi để lô thuốc giả nhãn mác của Công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc tuồn vào Việt Nam.

Theo đó, trong thời gian từ năm 2008 - 2014, bị cáo Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, là người chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý Dược.

Bị cáo Cường là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để Nguyễn Thị Thu Thủy - cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có nhiều sai phạm dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng ký.

Những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.