Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn dành cho Hà Nội sự quan tâm đặc biệt

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gần 50 năm trong quân ngũ, hơn 70 năm tuổi Đảng, từ khi là người lính, cán bộ trong quân đội đến khi giữ trọng trách Tổng Bí thư của Đảng, ở bất kỳ cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đều để lại những dấu ấn sâu đậm. Với Hà Nội, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn dành trọn tình cảm thân thương nhất, sự quan tâm thường xuyên và cũng đặt ra những mong muốn, TP phải đi đầu, phát triển để thực sự xứng đáng là Thủ đô của cả nước.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói chuyện với đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2000 - 2005. Ảnh: TTXVN
Chính sự quan tâm, chỉ đạo, góp ý kịp thời, chân thành và hết sức quý báu cả về lý luận lẫn thực tiễn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã góp phần thúc đẩy Hà Nội phát triển. Đến dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XIII (ngày 27/12/2000), Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nhắc lại lời dạy của Bác Hồ về Đảng bộ Hà Nội phải gương mẫu đi đầu. Đồng chí yêu cầu: “Lời dạy của Bác Hồ là định hướng cơ bản, lâu dài, xuyên suốt trong toàn bộ chủ trương, chính sách, công tác và hành động đối với Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội”.
Ông cũng nhấn mạnh đến vị thế của Hà Nội, là trái tim của chế độ xã hội chủ nghĩa, là thành trì xã hội chủ nghĩa của cả nước, tiêu biểu cho bản lĩnh chính trị kiên định của Nhân dân ta, góp phần sáng tạo và nhân lên sức sống của đường lối chính trị, kinh tế, tư tưởng, văn hóa tỏa rộng khắp cả nước. Bởi thế, “những quan điểm mập mờ, do dự về con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội trên tất cả các lĩnh vực phải được đấu tranh phê phán rõ ràng và sòng phẳng”.
Trong các bài phát biểu, các cuộc làm việc hay tham dự các hoạt động tại Hà Nội, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đều thể hiện mong muốn, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Hà Nội cũng phải nỗ lực để duy trì sự phát triển mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị, xã hội để làm đầu tàu cho cả nước. Hà Nội phải trở thành hình ảnh thật sự tiêu biểu và niềm tự hào của Nhân dân cả nước. Trên cương vị Tổng Bí thư cũng như khi đã nghỉ hưu, ông vẫn luôn có những góp ý thẳng thắn, trí tuệ giúp giải quyết những vấn đề trọng tâm, cấp bách đang đặt ra với Hà Nội.
Đáp lại tình cảm, sự quan tâm ấy, lãnh đạo của TP Hà Nội qua các thời kỳ và người dân Thủ đô luôn dành cho nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu những tình cảm yêu mến sâu sắc. Hà Nội hôm nay đang phát triển không ngừng, được vinh danh thành phố Vì hòa bình, thành phố sáng tạo… Những dịp lãnh đạo TPđến thăm hỏi, gặp gỡ, chúc sức khỏe ông, ông đều bày tỏ sự vui mừng, có những nhận xét, đánh giá cao sự phát triển đi lên của Hà Nội. Những lời nhận xét của ông chính là nguồn cổ vũ, động viên, thôi thúc và tiếp thêm sức mạnh cho Hà Nội tiếp tục vươn lên.