Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Vận dụng linh hoạt Nghị quyết Đại hội để phát triển Thủ đô ngày càng tốt hơn

Kinh tế & Đô thị
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) diễn ra từ ngày 11 - 13/10/2020 đã thành công tốt đẹp. Kết quả đó có sự đóng góp công sức rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân Thủ đô. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã có những chia sẻ về thành công của Đại hội.

 Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. (Ảnh: Thethaovanhoa.vn)
- Đến nay, Đảng bộ TP Hà Nội đã hoàn thành tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”. Ông nhận định thế nào về thành công của Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025)?
Ông Phạm Quang Nghị: Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt như: Chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19; nhiều tỉnh, TP phải hứng chịu thiên tai, bão lũ… Mặc dù vậy, T.Ư vẫn quyết tâm chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp đúng tiến độ như các kỳ Đại hội trước đây. Đến nay, Đại hội Đảng bộ các cấp, đặc biệt là 67/67 Đại hội đảng bộ trực thuộc T.Ư đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các Đại hội nhìn chung đã đạt được cả hai yêu cầu xây dựng văn kiện và công tác bầu cử.
 Đối với Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, mọi người đều vui mừng về thành công của Đại hội vừa mới diễn ra. Theo đó, công tác chuẩn bị văn kiện của Đại hội được chuẩn bị hết sức công phu, tập hợp những đóng góp trí tuệ rộng rãi của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, các bộ ngành T.Ư cũng như các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, Quốc hội.
Đây là văn kiện có chất lượng tốt, vừa đánh giá đúng thành tựu và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ TP Hà Nội, vừa đề ra được phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và những khâu đột phá của nhiệm kỳ sắp tới. Do đó, xét về mặt chuẩn bị văn kiện thì tôi cho rằng Hà Nội đã làm rất tốt.
Về công tác nhân sự, qua Đại hội lần này đã bầu ra những đồng chí lãnh đạo mới tương đối trẻ thay thế lớp cán bộ hết tuổi công tác từ Bí thư, Chủ tịch, các cán bộ chủ chốt, thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành. Thành phần của đội ngũ cán bộ nhiệm kỳ này so với những nhiệm kỳ gần đây là trẻ hơn. Trừ 2 đồng chí từ T.Ư về còn thì đều trưởng thành tại chỗ. Đây là đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, am hiểu tình hình của TP. Đây là thuận lợi rất lớn để các đồng chí nắm bắt công việc và phát huy được năng lực của mình trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội.
Ngoài ra, Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII không những luôn thu hút sự chú ý rộng rãi, sự kỳ vọng không chỉ của Đảng bộ, Nhân dân Thủ đô Hà Nội mà còn thu hút sự quan tâm, chú ý của T.Ư, các địa phương trong cả nước bởi Hà Nội là Thủ đô. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với Hà Nội nói chung và đội ngũ cán bộ TP nói riêng.
- Là thế hệ cán bộ lãnh đạo đi trước, đồng chí mong muốn, kỳ vọng như thế nào với đội ngũ cán bộ trẻ vừa được bầu vào cấp ủy các cấp vừa qua?
Ông Phạm Quang Nghị: Tôi luôn chia sẻ với những khó khăn, thách thức của bối cảnh, tình hình mới, song luôn mong và đặt niềm tin lớp cán bộ sau phải hơn những người đi trước. Đội ngũ cán bộ trẻ hiện nay được đào tạo tốt. Nói là trẻ, nhưng đồng chí nào cũng có nhiều năm công tác, cống hiến và đều có năng lực. Nay là lúc các đồng chí được thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và sự gương mẫu. Hơn lúc nào hết, tình hình ngày càng đòi hỏi cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo phải có ý thức rèn luyện, tránh xa mọi cám dỗ, tác động hàng ngày, hàng giờ. Cần phải giữ vững bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất, đạo đức từ trong công tác đến đời sống sinh hoạt, khắc phục tư tưởng chọn việc, lựa việc có lợi cho bản thân mới làm, không có lợi thì không làm.
-Trên chặng đường phát triển sắp tới, chắc chắn TP Hà Nội vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề thách thức chưa lường trước. Để Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII sớm được triển khai trong thực tiễn đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để phát triển của Thủ đô, cả nước. Ông đánh giá như thế nào về điều này?
Ông Phạm Quang Nghị: Để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Một Văn kiện Đại hội dù chuẩn bị tốt đến đâu cũng không thể hình dung hay dự báo được một cách đầy đủ, toàn diện, chính xác về tình hình 5 năm sắp tới, nhất là trong bối cảnh đất nước và thế giới hiện nay.
Ví như năm 2020, trên thế giới không ai có thể dự báo trước một cách tương đối chứ đừng nói là chính xác về tình hình dịch bệnh, thiên tai. Lại càng không ai có thể dự báo được mối quan hệ cạnh tranh của các nước lớn tới đây sẽ như thế nào, chúng ta làm sao có thể suy nghĩ thay họ được. Do vậy, Đảng bộ TP Hà Nội một mặt cần phải bám sát vào những mục tiêu, nhiệm vụ của Văn kiện Đại hội, vừa phải bám sát tình hình thực tiễn. Nếu phải điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thì cũng là bình thường.
Ngoài ra, đòi hỏi quan trọng tiếp theo là đội ngũ cán bộ phải thực sự năng động, sáng tạo, nhạy bén nắm bắt tình hình mới. Trong lãnh đạo, điều hành có việc phải thảo luận, bàn bạc phải chờ chỉ thị, phải xin ý kiến cấp trên. Nhưng nhiều việc vẫn phải tự mình nắm bắt, phân tích và chủ động giải quyết. Hoặc có thể nói ngược lại, chỉ những việc tự mình không giải quyết được thì mới đưa ra bàn bạc, thảo luận. Từng vị trí công tác, từng người, từng sở ngành, quận, huyện đều phải có sự chủ động, năng động, dám chịu trách nhiệm.
Thực tiễn là thước đo của chân lý. Tình hình thực tế luôn vận động, biến động, đổi mới không ngừng. Do đó, chúng ta không nên chỉ bám vào từng câu, từng chữ trong Văn kiện một cách máy móc. Phải xem kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội là những sản phẩm, thành tựu trên thực tế - với cách làm, cách nghĩ nào đem lại lợi ích nhiều hơn, nhanh hơn cho Nhân dân và đất nước. Nếu thay đổi chủ trương, biện pháp, cách làm để đạt kết quả tốt hơn thì cũng phải thay đổi nhằm đáp ứng được nhu cầu mong đợi của người dân.
 
-Xin cảm ơn ông!