Nhà cho thuê, tài sản bảo hiểm có được thế chấp?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc thế chấp tài sản được bảo hiểm quy định trong Điều 346 Bộ luật Dân sự 2005. Tuy nhiên, trong trường hợp tài sản thế chấp được bảo hiểm thì khoản tiền bảo hiểm cũng thuộc tài sản thế chấp.

Vợ chồng tôi cùng đứng tên sở hữu một căn hộ và hiện đang cho người khác thuê. Ngoài ra, chúng tôi sở hữu một số tài sản giá trị đang được bảo hiểm. Nay, chúng tôi cần huy động vốn làm ăn nên dự tính đem căn hộ và toàn bộ tài sản này thế chấp vay tiền ngân hàng, liệu luật pháp có cho phép? Tôi làm ở xa, ngày nghỉ mới về nhà nên có thể ủy quyền cho chồng ký tên, vay tiền ngân hàng được không? - Phạm Thị Hương, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 345 Bộ luật Dân sự 2005, tài sản đang cho thuê cũng có thể được dùng để thế chấp. Hoa lợi, lợi tức thu được từ việc cho thuê tài sản thuộc tài sản thế chấp, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Như vậy, vợ chồng bạn có thể thế chấp căn hộ đang cho thuê để vay tiền ngân hàng. Lưu ý, bạn cần thông báo cho ngân hàng biết về tình trạng căn nhà hiện đang cho thuê.

Việc thế chấp tài sản được bảo hiểm quy định trong Điều 346 Bộ luật Dân sự 2005. Tuy nhiên, trong trường hợp tài sản thế chấp được bảo hiểm thì khoản tiền bảo hiểm cũng thuộc tài sản thế chấp. Bên nhận thế chấp là ngân hàng phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm biết về việc tài sản bảo hiểm đang được dùng để thế chấp. Tổ chức bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm trực tiếp cho ngân hàng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Trường hợp ngân hàng không thông báo cho tổ chức bảo hiểm biết về việc tài sản bảo hiểm đang được dùng để thế chấp thì tổ chức bảo hiểm chi trả bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm và bên thế chấp có nghĩa vụ thanh toán với ngân hàng.

Căn hộ và tài sản chung của vợ chồng bạn khi thế chấp vay tiền cần phải được sự đồng ý của cả hai người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chồng đứng ra ký tên, lo mọi thủ tục thế chấp căn hộ và tài sản chung, bạn có thể ủy quyền cho chồng. Việc ủy quyền này phải lập thành văn bản và được công chứng theo quy định pháp luật.

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: vhthai@gmail.com.