"Nhà có 5 anh em trai": Góc mới của sân khấu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ đang thu hút sự quan tâm của công chúng khi công bố sẽ cho ra mắt vở diễn "Nhà có 5 anh em trai" - một góc sàn diễn hứa hẹn đầy sự thú vị bởi từ trước tới giờ chuyện của chị em, chuyện của phái đẹp, dù tốt hay xấu, vẫn luôn chiếm ưu thế trên sàn diễn kịch.

Có vẻ như hiểu công chúng, hiểu cả thị hiếu giải trí thời hiện đại nên sau thành công của vở "Nhà có ba chị em gái", tác giả Nguyễn Thu Phương lại quyết định "bắt tay" với Đoàn kịch I, Nhà hát Tuổi trẻ đưa lên sân khấu kịch bản "Nhà có 5 anh em trai". Có vẻ như là một sự tiếp nối, có vẻ như là một con mắt nhìn sâu sắc và bao quát mọi ngóc ngách của cuộc sống thời hiện đại khi những người dựng vở khẳng định: "Đây là vở kịch tâm lý đặc sắc về khát vọng hạnh phúc gia đình".
 
Kịch bản được sáng tác từ truyện ngắn "Không có vua" của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Dưới bàn tay của đạo diễn NSƯT Anh Tú, người xem thấy được những góc khuất trong cuộc sống của những người dân nơi thành phố xa hoa. Năm người đàn ông, năm "cái tôi", với biết bao đố kỵ, ẩn ức riêng tư, ghen ghét, mưu mô dục vọng nhưng cũng tràn đầy tình yêu thương, sự cảm thông và sẻ chia. Họ như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tương sinh, tương khắc lẫn nhau. Năm anh em ruột, chung sống với nhau trong một căn nhà "nhỏ như cái bao diêm". Cuộc sống bình yên của họ như bị đảo lộn khi trong nhà xuất hiện một người phụ nữ: Xuân, vợ mới cưới của anh cả Sĩ. Một cuộc sống quen thuộc nhưng cũng mới mẻ, xa lạ, chân thành nhưng cũng xen chút ngại ngùng, nhường nhịn nhưng cũng ẩn chứa cái không bằng lòng… Xem ra sân khấu nhỏ ấy chứa đựng cuộc sống "đất chật người đông" nơi thành phố, những va chạm "dễ xảy ra" trong cuộc sống thường nhật, trong một ngôi nhà đông anh em mà kinh tế có hạn - hoàn cảnh rất chung của số đông người dân nơi đô thị thời hiện đại.
 
"Nhà có 5 anh em trai" thu hút sự quan tâm của công chúng cũng còn bởi niềm tin về độ gai góc và sắc sảo vốn có trong văn của Nguyễn Huy Thiệp - cây bút đã được mệnh danh là "con quỷ trong văn chương". Tuy nhiên, từ văn học đến sàn diễn cũng là một chặng đường gian nan và nhiều tranh luận.
Thế nên chắc chắn khi vở diễn ra trước công chúng, sẽ không tránh khỏi sự so sánh: "Nhà có 5 anh em trai" của đạo diễn Anh Tú có bằng "Không có vua" của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp? Dẫu vậy, mỗi loại hình đều có những ưu thế riêng trong ngôn ngữ thể hiện. Mà "Nhà có 5 anh em trai" lại đang nằm trong tay các diễn viên đã có thương hiệu của sân khấu kịch phía Bắc. Thế nên, kỳ vọng về một vở diễn hay là điều có căn cứ.
 
Ông Trương Nhuận, Phó Giám đốc phụ trách tổ chức biểu diễn của Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, vở diễn sẽ ra mắt công chúng từ 12/8/2011 tại sân khấu 11 Ngô Thì Nhậm.