Nhà đài “vung tay” cho thiếu nhi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Gameshow ồ ạt đổ bộ lên sóng truyền hình khiến khán giả có cảm giác bội thực, nhưng trẻ nhỏ chỉ quẩn quanh: Chúc bé ngủ ngon, Đồ Rê Mí… thêm “Xúc xắc, lúc lắc” trên kênh Bibi.

Có lẽ, trẻ nhỏ không phải là đối tượng để các “nhà đài” vung tay đầu tư những gameshow hấp dẫn.
 
“Vườn cổ tích” trình làng trên VTV3 từ năm 1997 có thể gọi là gameshow đầu tiên dành cho trẻ nhỏ. Thành công của “Vườn cổ tích”chính là bài học để “nhà đài” nhận ra sự quan trọng của đối tượng nhỏ tuổi. Tuy nhiên, các gameshow dành cho thiếu nhi vẫn rất khiêm tốn, điểm mặt chỉ có “Đồ Rê Mí”, “Chúc bé ngủ ngon” và một vài chương trình khác. Những gameshow này ra đời đã nhiều năm, nhưng vẫn phải duy trì không chỉ vì có một lượng khán giả trung thành mà vì chưa có chương trình thay thế. Trẻ vẫn “khát” những chương trình đúng lứa tuổi.

Giữa tình cảnh ấy, từ 11 giờ ngày 17/9 tới, "Trẻ em luôn đúng" có nguồn gốc từ xứ sở sương mù sẽ ra mắt khán giả VTV3. Chương trình này sinh sau đẻ muộn so với rất nhiều chương trình có thâm niên hàng chục năm, nhưng đã đi qua hơn 10 quốc gia với tỉ lệ khán giả theo dõi kỷ lục như ở Ba Lan, Chile, Argentina, Canada, Hy Lạp, Mexico, Hà Lan, Nam Phi, Mỹ…

Theo đúng format của chương trình, 4 người lớn ở mọi lứa tuổi, ngành nghề sẽ so tài với 7 em nhỏ ở độ tuổi 9 - 15. Tham gia trò chơi, người lớn phải trải qua 5 vòng đấu gay cấn: Thử thách, Ghi nhớ, Lựa chọn, Đấu trí và Quyết đấu, bằng cách trả lời các câu hỏi do MC đưa ra. Đội người lớn sẽ được tặng trước 25 triệu đồng để tham gia các trò chơi. Sau mỗi vòng đấu, số tiền của đội có thể tăng hoặc giảm tùy theo kết quả cuộc “đấu trí” giữa họ và các em. Hiện nay, VTV đã có một đội hình gồm 14 trẻ em và ghi hình 4 chương trình, sẵn sàng cho ngày phát sóng. Đây là gameshow đầu tiên của VTV mà đối tượng chơi là trẻ em đấu với người lớn, hai đội đấu với nhau và truyền hình đứng giữa, không còn yếu tố mang tính đối thoại giữa người chơi và truyền hình.

Ông Lưu Minh Vũ, người chịu trách nhiệm sản xuất chương trình cho biết: “Kho tàng câu hỏi của game show này sẽ không chỉ nhấn mạnh đến đối tượng chơi là em nhỏ và người lớn mà danh cho cả những khán giả truyền hình”. Ông Vũ giải thích: “Vì giai đoạn khởi đầu nên việc tuyển lựa các em nhỏ đạt tiêu chuẩn thông minh, nhanh nhẹn gặp không ít khó khăn. BTC đã phải vận động nhiều gia đình cho các em dự thi, sau đó đưa khoảng 200 em đến VTV để casting và cuối cùng chọn được 14 em đủ tiêu chuẩn của chương trình. Sau khi chương trình phát sóng, Đài sẽ tiếp tục casting để tìm ra nhiều gương mặt hấp dẫn hơn, cùng các đội chơi hiện nay thi đấu với người lớn”.

“Nhà đài” không tiết lộ số tiền mua bản quyền chương trình, nhưng chắc chắn sẽ là không nhỏ để họ trao cả cẩm nang casting đến việc dạy cách tạo hình sân khấu. Và như vậy, “Trẻ em luôn đúng” là cuộc “vung tay” đầu tiên của Đài VTV cho thiếu nhi. Trong bối cảnh thiếu sân chơi dành cho trẻ nhỏ thì gameshow này hy vọng sẽ mang đến một "món ăn" mới, kích thích trí tò mò, sự ham học hỏi, tìm tòi của các em.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần