Nhà đất đang tranh chấp, có được mang đi thế chấp ngân hàng?

Kim Nhung - Mai Vân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gia đình tôi có một mảnh đất, hiện đã được cấp sổ đỏ, tuy nhiên thường xảy ra tranh chấp do hàng xóm cố tình xây chiếm diện tích đất của tôi. Giờ gia đình tôi khó khăn muốn thế chấp mảnh đất cho ngân hàng có được không? (Vũ Toàn, Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 có quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch, cụ thể: Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:

  1. a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.
  3. c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  4. d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Cũng tại khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định nhà ở khi thực hiện giao dịch mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà thì phải đủ điều kiện không thuộc diện tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyền sở hữu, đáng trong thời hạn sở hữu nhà đối với trường hợp sở hữu nhà có thời hạn.

Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2103 quy định về điều kiện được thế chấp quyền sử dụng đất, khi người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn quyền sử dụng đất khi đất không có tranh chấp.

Như vậy, căn cứ theo quy định hiện hành thì trong trường hợp nhà đất đang có tranh chấp, bạn sẽ không được phép thế chấp ngân hàng. Một trong những điều kiện để người sử dụng đất thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng là đất đang không có tranh chấp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần