Nhà đấu giá Chọn xin lỗi vì tranh giả mạo

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 28/9, Nhà đấu giá Chọn đã đưa ra thông báo chính thức xin lỗi về sự cố tranh giả mạo của cố họa sĩ Vũ Giáng Hương.

Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn khẳng định bức tranh lụa tại Lot 21 phiên đấu giá số 15 không phải là tranh của cố họa sĩ Vũ Giáng Hương và chính thức loại bỏ tư cách Lot đấu 21 phiên đấu giá số 15 trong lịch sử giao dịch của Chọn. Đồng thời, nhà đấu giá Chọn đã gửi thông báo chính thức về vụ việc này tới ông Phạm Việt Phương, nhà sưu tầm đang sở hữu bức tranh lụa và sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi về thông báo này từ các bên có liên quan.
Nhà đấu giá Chọn đã xin lỗi gia đình cố họa sĩ Vũ Giáng Hương, các họa sĩ, nhà sưu tầm và công chúng yêu nghệ thuật vì đã để xảy ra sự cố đáng tiếc này. “Đây là lần thứ 2 Chọn hủy tư cách Lot đấu. Trước đây vào tháng 5/2017, Lot 18 phiên đấu giá số 3 được cho là giả tranh của hoạ sĩ Đặng Xuân Hòa, bức này được phát hiện ra ở giai đoạn trưng bày và không được đưa ra đấu giá. Tuy nhiên nội dung đã được in trong catalogue của Chọn. Hôm nay, Nhà đấu giá Chọn một lần nữa chính thức gửi lời cảm ơn tới hoạ sĩ Đặng Xuân Hòa cùng gia đình đã giúp phát hiện ra sự việc trước khi tranh được đưa ra đấu giá” - Chọn viết trên facebook chính thức của nhà đấu giá.
Trước đó, Nhà đấu giá Chọn đã đưa một bức tranh có tên Con gái nhà văn Dương Thu Hương được nhà sưu tập Phạm Việt Phương gửi đến nhà đấu giá. Tác phẩm có chữ ký “g Huong 95” góc phải bên dưới, mức giá đề xuất 3.000 USD. Sau khâu thẩm định, tác phẩm đã được trưng bày công khai trước công chúng tại Nhà đấu giá Chọn.
Tuy nhiên, sau đó họa sĩ Nguyễn Văn Đông đã đưa ra bức ảnh nhân vật em bé kèm tác phẩm sơn dầu mình vẽ dựa trên ảnh. Họa sĩ Đông cũng cho biết đã cho một bạn sinh viên có tên là Hằng sao chép bức tranh đầu năm 2018.