Nhà đầu tư chưa mặn mà với dự án Công viên cây xanh quận Hà Đông

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Chủ trương của TP Hà Nội là đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa xã hội, nhưng với dự án Công viên cây xanh quận Hà Đông cho thấy nhà đầu tư chưa mặn mà nghiên cứu, nên tổ đại biểu HĐND TP sẽ trao đổi lại với UBND TP", Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP-Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.

Sáng nay (18/6), tại UBND quận Hà Đông diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và trước kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội, do Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP-Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì.
Tại đây, cử tri Nguyễn Văn Sử (phường Kiến Hưng) phản ánh, hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ 7,29ha phường Kiến Hưng đã hoàn thành, người dân rất mong được gắp thăm đất dịch vụ. Đề nghị HĐND-UBND TP tập trung chỉ đạo UBND quận Hà Đông đẩy nhanh xét duyệt hồ sơ đất dịch vụ và chỉ đạo phường Kiến Hưng cũng như các phường khác tại quận tổ chức cho Nhân dân gắp thăm đất dịch vụ.
Cũng theo ông Sử, tuyến đường Phúc La-Văn Phú qua địa bàn Kiến Hưng dài 3km, cơ quan chức năng vừa tổ chức gắn biển đặt tên phố Văn Khê tại vị trí vòng xuyến bùng binh phường. Việc gắn biển đặt tên phố này chồng lấn sang ranh giới địa bàn phường Kiến Hưng là không phù hợp, TP cần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra điều chỉnh ngay.
 Cử tri quận Hà Đông nêu ý kiến.
Cử tri phường Phú La kiến nghị Quốc hội xem lại thông tư của Bộ TN&MT, Bộ Tài chính để điều chỉnh cho công bằng trong thực hiện nghĩa vụ tài chính khi đề nghị cấp GCN quyền SDĐ, thu thuế SDĐ phi nông nghiệp, giúp cán bộ cơ sở thuận lợi khi vận động Nhân dân làm GCN.
Đặc biệt, người dân rất sốt ruột với dự án Công viên cây xanh ngay trung tâm quận Hà Đông đã chậm tiến độ hơn 10 năm, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh doanh dịch vụ của quận, giao thương và vệ sinh môi trường khu vực, gây khó quản lý. “Đầu năm 2018, TP chấp nhận đề xuất của quận đưa dự án vào danh mục TP kêu gọi đầu tư, TP cần có chính sách đặc thù để kêu gọi nhanh hơn, giúp người dân sớm được thụ hưởng công trình”, cử tri nói.
Ngoài ra, cử tri Đỗ Văn Cường (phường Vạn Phúc) đề nghị TP sớm trả lời quy hoạch làng nghề lụa Vạn Phúc bao giờ triển khai, bởi nhiều hộ dân muốn xây dựng cải tạo nhà, nhất là khi mùa mưa bão sắp tới, nhưng không được phê duyệt.
Thay mặt lãnh đạo quận trả lời những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng nhấn mạnh: Về chi trả tiền chênh lệch cho các hộ thuộc dự án Trường chính trị Lê Hồng Phong (phường Phú Lương), đề nghị ĐB HĐND TP có ý kiến với chủ đầu tư sớm thực hiện. Dự án Công viên cây xanh quận đã được phê duyệt năm 2007, nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư, nên TP cần kêu gọi đầu tư để sớm xây dựng công viên, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Liên quan quy hoạch làng lụa Vạn Phúc đã được phê duyệt, để có chi phí bảo tồn làng nghề, UBND quận đã kêu gọi xã hội hóa được 1,5 tỷ đồng từ 28 nhà đầu tư và đang tiếp tục.
 Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp thu các ý kiến cử tri 
Khẳng định tiếp thu toàn bộ các ý kiến cử tri, với tinh thần cầu thị, mong muốn hoạt động của Quốc hội và HĐND TP đáp ứng nguyện vọng người dân, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, sẽ phản ánh đến Quốc hội, HĐND TP và với trách nhiệm lãnh đạo TP sẽ quan tâm giải quyết theo thẩm quyền. Đồng chí chia sẻ: Kỳ họp Quốc hội vừa qua có nhiều đổi mới, dù chỉ họp gọn trong 20 ngày nhưng đảm bảo nội dung, tính phản biện ngày càng cao, thông qua rất nhiều dự án luật, các nghị quyết mang nội dung sát cuộc sống. Tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP cũng sẽ có nhiều nội dung rất thiết thực, như: HĐND TP nghe và cho ý kiến về một số chuyên đề xung quanh thực hiện Nghị định 34 về sắp xếp các chức danh kiêm nhiệm ở thôn, tổ dân phố; đưa ra một số giải pháp thúc đẩy giao thông công cộng; xem xét điều chỉnh hệ thống cấp nước cho người dân…
Trước kiến nghị cụ thể của cử tri, Chủ tịch HĐND TP đề nghị Bí thư Quận ủy lưu ý chỉ đạo về đất dịch vụ, bởi TP đã giao quận báo cáo lại để giải quyết trên địa bàn, với đặc thù có tương đối nhiều dịch vụ chưa giao. Thẩm quyền đặt tên phố là của HĐND TP nhưng đều xuất phát từ đề xuất của quận, phường, nên lãnh đạo quận cần cho kiểm tra lại có đặt tên đường phố bị trùng lấn thì sai đâu sửa đó, thuận lợi cho người dân.
Với quy hoạch làng nghề Vạn Phúc, Sở Công Thương là đầu mối phụ trách, cần kiểm tra phối hợp. Về kiến nghị liên quan đền bù GPMB dự án Trường chính trị Lê Hồng Phong, đồng chí lưu ý Sở Tài chính, Sở KH&ĐT kiểm tra lại ngay để trả lời đoàn ĐB Quốc hội TP, HĐND TP; không thể chỉ mấy trăm triệu đồng mà để từ năm 2016 đến giờ không chi trả được. Với dự án Công viên cây xanh quận, TP đang đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động văn hóa xã hội, song nhà đầu tư dự án này chưa mặn mà, nên ĐB HĐND TP sẽ trao đổi lại với UBND TP.