Nhà đầu tư Hà Nội “tranh mua” nhà ở khu đô thị Đà Nẵng

Chia sẻ

KTĐT - Chỉ ngay trong buổi sáng đầu tiên ra mắt giới đầu tư tại Hà Nội, 100% nhà phố và biệt thự thuộc dự án Khu Đô thị sinh thái Ecorio - Đà Nẵng được “chào bán” đợt 1 đã “hết veo”.

KTĐT - Chỉ ngay trong buổi sáng đầu tiên ra mắt giới đầu tư tại Hà Nội, 100% nhà phố và biệt thự thuộc dự án Khu Đô thị sinh thái Ecorio - Đà Nẵng được “chào bán” đợt 1 đã “hết veo”.

Khu Đô thị Ecorio - Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp (FBS - thành viên của Gamiland) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 59,5 ha, trong đó có 21,8 ha đất ở; 5,2 ha đất thương mại và văn phòng; 18,6ha đất công cộng và đất cây xanh chiếm; 13,9 ha dành cho giao thông trong khu vực.

Tọa lạc tại phường Hoà Hiệp Nam, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, giáp với đường cao tốc Liên Chiểu – Dung Quất, Vịnh Đà Nẵng và Quốc lộ 1A, và gần với các di sản văn hoá thế giới như Cố đô Huế, Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn, Ecorio được đánh giá là khu đô thị mới hội đủ các điều kiện tiêu chuẩn về phong thủy, môi trường sinh thái và cơ sở hạ tầng phát triển của khu vực miền Trung Trung Bộ.

Ông Tạ Trung Dũng - Tổng Giám đốc FBS cho biết: Đặc biệt ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, khu đô thị sinh thái Ecorio - Đà Nẵng đã triển khai xây dựng 174 căn nhà phố và biệt thự có chức năng nhà ở sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp cùng các tiện ích cao cấp như khu công viên, bể bơi, khu sinh hoạt cộng đồng, trường học quốc tế (tuy nhiên, nhìn vào bản đồ được giới thiệu tại khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội thì không thấy ghi khu vực trường học – PV), nhà trẻ, khu thương mại, khu du thuyền....

Trong giai đoạn 1, dự án đã và đang triển khai xây dựng khu vực 18 ha với 147 căn nhà phố và biệt thự có chức năng nhà ở sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp. Dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2013.

Cầu sẵn sàng “chộp” cung

Theo mức giá được chào bán của Ecorio, loại nhà phố có diện tích từ 120 - 160m2, giá đất hạ tầng có giá từ 4,5 - 5 triệu đồng/m2, tổng giá trị (gồm đất và nhà thô) mỗi căn nhà phố từ 1,9 - 2,1 tỷ đồng. Loại biệt thự có diện tích 240 - 260m2, tổng giá từ 2,3 - 3,3 tỷ đồng/căn.

Theo giới thiệu của đại diện bên chào bán Ecorio, đối với loại nhà phố, khách hàng mua 2 lô sẽ được giảm tới 30% giá tiền. Các nhà phố và biệt thự dự kiến được bàn giao sau 30 tháng kể từ lúc đặt cọc. Chi phí đặt cọc là 50 triệu đồng.

Yêu cầu đầu tư tiền tỷ, thế nhưng ở phiên “chào hàng” Ecorio, các nhà đầu tư “xuống tay” nhẹ nhàng chẳng khác gì đi chợ mua mớ rau.

Theo quan sát của phóng viên eFinance, có nhà đầu tư “xí chỗ” tới dăm bảy căn nhà phố. Thậm chí, có nhà đầu tư mải ngắm chỗ, chưa kịp chuyển tiền đặt cọc đã bị “hớt tay trên” bởi một nhà đầu tư khác. Buổi giới thiệu được bắt đầu từ 9h thì đến 11h, khu biệt thự đã “hết chỗ”. Tại khu nhà phố, các vị trí đắc địa cũng đều đã có chủ. Một số nhà đầu tư rủ nhau liên hệ trực tiếp chủ dự án để nhờ “can thiệp”.

Cần lưu ý, hầu hết nhà đầu tư tại buổi giới thiệu này không có dự định mua nhà để ở tại Đà Nẵng.

Nhìn vào hiện tượng “tranh mua” này, có thể thấy cung – cầu bất động sản vẫn còn hiện tượng mua để đầu cơ kiếm lời.

Khi giá bán phải thông qua nhiều cầu khác nhau thì hệ lụy tất yếu là rất ít người có thể mua một căn hộ dự án sát với giá trị thực của nó trừ phi có "quan hệ" với chủ đầu tư.

Việc "lướt sóng", đầu cơ kiếm chênh lệch của nhiều người đã góp phần đẩy giá bất động sản lên rất cao và điều này gây ra hiệu ứng tâm lý không tốt cho thị trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần