Nhà giáo Hà Nội nêu gương về tinh thần tận tâm, đổi mới và sáng tạo

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi- Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, những nhà giáo Thủ đô đã ngày ngày nỗ lực để mang đến những giá trị tinh thần cao đẹp cho thế hệ tương lai. Các thầy giáo, cô giáo được ví như những “kỹ sư tâm hồn” đã và đang miệt mài, thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp- Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa: Người thầy cần sáng tạo để tạo sáng cho trò

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp- Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa đại diện các nhà giáo Thủ đô phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam do Sở GD&ĐT tổ chức
Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp- Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa đại diện các nhà giáo Thủ đô phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2082- 20/11/2022) do Sở GD&ĐT tổ chức

Trong thực tế làm giáo viên và cũng làm quản lý nhiều năm ở một số môi trường cần tận tâm, tận lực; cô Nguyễn Thị Nhiếp rất tâm huyết với so sánh của một chuyên gia giáo dục quốc tế, đó là: "Đổi mới trường học giống như chúng ta đang ở trên một chiếc máy bay, mà máy bay đó cần phải sửa chữa".

Có nghĩa là, đổi mới trong giáo dục vô cùng khó khăn nguy hiểm, song không có cách nào khác, nhất là khi đổi mới đính kèm với từng bài dạy, từng hoạt động giáo dục. Không có lý do gì ngăn cản thầy cô mang đến cho học sinh những bài học hấp dẫn, nhất trong điều kiện đầy đủ và thuận lợi như hiện tại. Nếu mỗi thầy cô giáo ngại ngần đổi mới tức là đang góp phần làm suy yếu năng lực đi đến tương lai của học sinh. Đặc biệt khi chương trình GDPT 2018 đang là thước đo sự cố gắng của mỗi cán bộ quản lý giáo dục, mỗi thầy cô giáo.     

Theo cô Nhiếp, người thầy cần sáng tạo để tạo sáng cho trò. Đổi mới, sáng tạo chưa bao giờ dễ dàng những sẽ là khởi đầu để cho kết quả dài lâu trong giáo dục. "Hôm nay, chúng ta đang làm những việc chưa có kết quả ngay, nhưng từ tâm mình, chúng ta hướng về những gì tốt đẹp và ngọt lành nhất. Cho nên chúng ta luôn phải cố gắng vì ngày mai đang bắt đầu từ hôm nay.

Là thầy cô trực tiếp giảng dạy, chúng ta không chỉ tích cực tự học, bồi dưỡng năng lực nghề nghiệp mà còn luôn trăn trở làm sao để mỗi bài giảng thiết thực, đơn giản nhằm phát triển năng lực học trò. Thầy cô chúng ta hãy là những người cởi mở và đáng tin cậy đối với học trò để che chở cho học trò bằng cả bài giảng hay những lời khuyên.

 Là cán bộ quản lý giáo dục, chúng ta sẽ là người bạn đồng hành, là chỗ dựa vững chắc và tin cậy của đồng nghiệp về đổi mới giáo dục để mỗi thầy cô yên tâm, làm chủ sự đổi mới, sáng tạo và biết chấp nhận thất bại để đi đến thành công..."- cô Nhiếp nói.

Nhà giáo Nguyễn Thu Hà, Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Đình: Sự tâm huyết là lời giải cho bài toán khó trong giáo dục

Nhà giáo Nguyễn Thu Hà- Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Đình tại chung khảo Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo năm 2022
Nhà giáo Nguyễn Thu Hà- Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Đình tại chung khảo xét duyệt Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo năm 2022

Cô Nguyễn Thu Hà được điều động về làm Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Đình- ngôi trường bắt đầu đi vào hoạt động từ năm học 2021- 2022 đúng vào thời điểm đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Ngay từ buổi đầu thành lập trường, trong bối cảnh dịch bệnh, cô đã chú trọng khai thác thế mạnh của công nghệ, chủ động tìm kiếm cơ hội sở hữu tên miền riêng của trường để có thể thiết lập hệ thống email nội bộ, tạo hệ sinh thái chung, tổ chức thành các lớp học trực tuyến có tính an toàn, bảo mật và ổn định cao, khai thác triệt để các ứng dụng trực tuyến vào dạy học, kiểm tra đánh giá.

Đặc thù của trường mới, giáo viên đến từ nhiều trường khác nhau, cô Hà nhận thấy đây vừa là khó khăn, lại vừa là ưu thế, bởi mỗi người có một năng lực tiềm ẩn riêng, lại mang được tinh hoa và kinh nghiệm từ các trường khác về đây hội tụ, nhà trường đã nhanh chóng quy tụ và tạo điều kiện để các thầy cô phát huy sở trường công tác, nâng cao năng lực của bản thân thông qua các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, tập huấn, bồi dưỡng, từ đó biến “nguy” thành “cơ” trên hành trình đổi mới sáng tạo.

Cũng trong năm học đầu tiên 2021- 2022, quán triệt các văn bản hướng dẫn của Bộ và của Sở, cô Hà đã chỉ đạo tổ nhóm chuyên môn và các bộ phận công tác tập trung xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch giáo dục nhà trường. Giai đoạn đầu, có đến gần 6 tháng không được nhận một đồng lương do nhà trường mới thành lập và vẫn đang chờ giao dự toán ngân sách nhưng các thầy cô giáo trường THPT Mỹ Đình không một ngày ngừng dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu, ngược lại, vẫn không ngừng sáng tạo và cống hiến với phương châm “Tất cả vì học sinh”.

Trải qua bao nhiều biến động vì tình hình dịch bệnh, vì những khó khăn tại một cơ sở giáo dục mới; dù đội ngũ còn rất mỏng nhưng bằng trí tuệ, nhiệt tâm, sự sáng tạo, tinh thần quyết chí đồng lòng, cô Hà đã cùng 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 400 học sinh khóa 1 vượt qua mọi khó khăn, kiên định với đường hướng xây dựng, phát triển nhà trường, quyết tâm theo đuổi những giá trị cốt lõi với sứ mệnh: Tạo dựng được môi trường giáo dục nhân văn và sáng tạo, trí tuệ và yêu thương, kỉ cương và trách nhiệm, hợp tác và chia sẻ.

Nhà giáo Nguyễn Phương Thảo- giáo viên trường THPT Quốc Oai: Thành công nhờ thấu hiểu học trò

Nhà giáo Nguyễn Phương Thảo, giáo viên trường THPT Quốc Oai là 1 trong 40 giáo viên tiêu biểu giai đoạn 1982- 2022
Nhà giáo Nguyễn Phương Thảo, giáo viên trường THPT Quốc Oai là 1 trong 40 nhà giáo Hà Nội tiêu biểu giai đoạn 1982- 2022

Cô Nguyễn Phương Thảo có 18 năm đứng trên bục giảng. Cô được biết đến là một giáo viên dạy Toán giỏi, tận tâm, sáng tạo, đạt nhiều thành tích trong công tác chuyên môn.

Đặc biệt, lớp 12A6 (năm học 2021- 2022)- là lớp cô chủ nhiệm kiêm giáo viên dạy Toán 3 năm liền (từ lớp 10 đến lớp 12) đều đạt danh hiệu “Lớp tiên tiến xuất sắc” và đã ghi được nhiều thành tích ấn tượng.

Với những cố gắng của cô và trò trong suốt hành trình 3 năm học, lớp do cô chủ nhiệm có 2 học sinh tham gia nghiên cứu khoa học kĩ thuật và đã đạt giải Ba ở môn Vật lý, có nhiều học sinh tham gia thi học sinh giỏi TP năm học các môn Toán, Lý, Hóa và đều đạt giải cao (trong đó có 1 giải Nhất môn Toán với số điểm 19,5/20).

Tự hào hơn, lớp 12A6 có học sinh Nguyễn Ngọc Lễ trở thành Thủ khoa toàn quốc khối A00 (Toán-Lý-Hóa) với điểm tuyệt đối (30/30). Ngoài ra, lớp cô chủ nhiệm còn có em Ngô Đức Uy- học sinh ưu tú được kết nạp Đảng khi vừa tròn 18 tuổi. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm trung bình môn Toán của lớp 12A6 đạt 8,73 điểm.

Chia sẻ về những trái ngọt thu được, cô giáo Nguyễn Phương Thảo cho hay: “Lớp có 40 học sinh thì tôi thuộc làu cá tính, năng lực của từng em. Tôi dành nhiều thời gian thấu hiểu học sinh của mình thông qua nhiều kênh thức khác nhau như: Quan sát, chuyện trò, đọc kỹ hồ sơ học sinh của ở các lớp dưới và tạo thành bộ hồ sơ học sinh của riêng mình.

Tôi cho các em làm một số bài kiểm tra về trí thông minh, định hướng nghề nghiệp, tạo cơ hội giúp các em phát huy điểm mạnh thông qua các hoạt động trong giờ học hay dự án học tập.

Ngoài ra, tôi rất chú trọng việc giúp học sinh phát huy khả năng tự học, chủ động trong việc học và tìm kiếm tài liệu tham khảo. Tôi cũng tôi kết hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, giáo viên bộ môn để hiểu được điểm mạnh, ghi nhận sự tiến bộ của từng em qua các giai đoạn học tập; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em và gia đình, tạo sợi dây kết nối giữa học sinh và cha mẹ, giữa cha  mẹ và giáo viên; từ đó có phương pháp định hướng, hỗ trợ kịp thời cho học sinh..”.

Sự tận tâm, cống hiến của cô Thảo đã được phụ huynh, học sinh và nhà trường ghi nhận, đánh giá rất cao; góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của trường THPT Quốc Oai và sự vươn lên mạnh mẽ về giáo dục của các trường ở khu vực ngoại thành.

 

Với nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục Thủ đô, tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2022) do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp vinh dự thay mặt các nhà giáo Thủ đô lên phát biểu cảm nghĩ; nhà giáo Nguyễn Thu Hà nhận danh hiệu Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo năm 2022; nhà giáo Nguyễn Phương Thảo là 1 trong 40 nhà giáo được vinh danh, nhận biểu trưng Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982- 2022.