Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhà hàng karaoke 299 Xã Đàn được hoạt động cạnh di tích?

Kinhtedothi - Theo Nghị định 103/NĐ-CP năm 2009 của Chính phủ, các cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke phải cách di tích, bệnh viện, trường học tối thiểu 200m theo đường giao thông.
Tuy nhiên, nhà hàng karaoke Golden Crown (299 phố Xã Đàn) nằm cách di tích khảo cổ cấp quốc gia đàn Xã Tắc chưa đầy 100m nhưng vẫn được cấp phép kinh doanh.
Quán Karaoke Golden Crown 299 trên phố Xã Đàn. Ảnh: Công Hùng
Quán Karaoke Golden Crown 299 trên phố Xã Đàn. Ảnh: Công Hùng
Theo giấy phép kinh doanh karaoke do Phòng VH&TT quận Đống Đa cấp cho hộ kinh doanh Golden Crown 299, cơ sở này được chính thức hoạt động từ ngày 20/4/2016 tại hai địa chỉ 297 và 299 phố Xã Đàn. Ông Nguyễn Trọng Hải – Trưởng phòng VHTT quận Đống Đa, là người ký giấy phép hoạt động kinh doanh trên thừa nhận: Nhìn bằng mắt thường, cơ sở kinh doanh karaoke 299 Xã Đàn không đủ điều kiện cách di tích tối thiểu là 200m. Tuy nhiên, hộ kinh doanh đã nhiều lần làm đơn kiến nghị cho rằng hoạt động karaoke không ảnh hưởng đến di tích. Hơn nữa, xét thấy chủ hộ kinh doanh đang chịu thiệt hại vì phải vay mượn để thuê nhà và đầu tư cơ sở vật chất nên Phòng đã làm đơn xin ý kiến Sở VH&TT Hà Nội xem xét cơ chế đặc thù cho trường hợp này.

Lý do đặc thù mà chủ hộ kinh doanh, Phòng VH&TT quận Đống Đa đưa ra là di tích khảo cổ đàn Xã Tắc đã được xếp hạng cấp quốc gia, nằm trong diện bảo vệ đặc biệt của di tích nhưng nơi đây chỉ là những hố khảo cổ đang nằm sâu dưới lòng đất, không tồn tại những công trình hay sinh hoạt văn hóa nên tiếng ồn từ hoạt động kinh doanh karaoke không ảnh hưởng đến giá trị lịch sử văn hóa của di tích. Sau khi xin ý kiến của Sở VH&TT Hà Nội, đặc biệt là các đơn vị quản lý văn hóa cấp Bộ VHTT&DL như Thanh tra Bộ, Cục Di sản cấp, ông Nguyễn Trọng Hải cho rằng có đủ cơ sở để cấp phép cho chủ hộ kinh doanh Golden Crown hoạt động. Song, trên thực tế, Sở VH&TT Hà Nội chưa có công văn chính thức chấp thuận cho Phòng VH&TT quận Đống Đa cấp phép. Theo công văn số 878/SVH&TT-QLVH của Sở VH&TT Hà Nội, do Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Lợi ký mới chỉ mang nội dung đề nghị Phòng VH&TT quận tham mưu giải quyết hồ sơ cấp phép karaoke đảm bảo điều kiện tại Nghị định 103. Nhưng rõ ràng, nhà hàng karaoke Golden Crown vẫn được cấp phép mặc dù vi phạm quy định của Nghị định 103.

Hơn nữa, trên địa bàn TP Hà Nội, hầu các giấy phép kinh doanh karaoke phải do đơn vị cấp quận, huyện ban hành. Có lẽ hiện nay duy nhất có quận Đống Đa ủy quyền cho cấp phòng mà cụ thể là Phòng VH&TT cấp phép kinh doanh karaoke. Trong khi đó, việc phân cấp ra giấy phép kinh doanh karaoke cho các quận, huyện đã được quy định rất rõ tại khoản 1, điều 1, Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội: UBND TP Hà Nội phân cấp cho UBND cấp huyện cấp giấy phép kinh doanh karaoke cho các tổ chức, cá nhân, DN đăng ký hoạt động kinh doanh karaoke, hộ kinh doanh karaoke khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh karaoke và hồ sơ theo quy định của pháp luật.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ