Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhà hàng karaoke 299 Xã Đàn được hoạt động cạnh di tích?

Kinhtedothi - Theo Nghị định 103/NĐ-CP năm 2009 của Chính phủ, các cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke phải cách di tích, bệnh viện, trường học tối thiểu 200m theo đường giao thông.
Tuy nhiên, nhà hàng karaoke Golden Crown (299 phố Xã Đàn) nằm cách di tích khảo cổ cấp quốc gia đàn Xã Tắc chưa đầy 100m nhưng vẫn được cấp phép kinh doanh.
Quán Karaoke Golden Crown 299 trên phố Xã Đàn. Ảnh: Công Hùng
Quán Karaoke Golden Crown 299 trên phố Xã Đàn. Ảnh: Công Hùng
Theo giấy phép kinh doanh karaoke do Phòng VH&TT quận Đống Đa cấp cho hộ kinh doanh Golden Crown 299, cơ sở này được chính thức hoạt động từ ngày 20/4/2016 tại hai địa chỉ 297 và 299 phố Xã Đàn. Ông Nguyễn Trọng Hải – Trưởng phòng VHTT quận Đống Đa, là người ký giấy phép hoạt động kinh doanh trên thừa nhận: Nhìn bằng mắt thường, cơ sở kinh doanh karaoke 299 Xã Đàn không đủ điều kiện cách di tích tối thiểu là 200m. Tuy nhiên, hộ kinh doanh đã nhiều lần làm đơn kiến nghị cho rằng hoạt động karaoke không ảnh hưởng đến di tích. Hơn nữa, xét thấy chủ hộ kinh doanh đang chịu thiệt hại vì phải vay mượn để thuê nhà và đầu tư cơ sở vật chất nên Phòng đã làm đơn xin ý kiến Sở VH&TT Hà Nội xem xét cơ chế đặc thù cho trường hợp này.

Lý do đặc thù mà chủ hộ kinh doanh, Phòng VH&TT quận Đống Đa đưa ra là di tích khảo cổ đàn Xã Tắc đã được xếp hạng cấp quốc gia, nằm trong diện bảo vệ đặc biệt của di tích nhưng nơi đây chỉ là những hố khảo cổ đang nằm sâu dưới lòng đất, không tồn tại những công trình hay sinh hoạt văn hóa nên tiếng ồn từ hoạt động kinh doanh karaoke không ảnh hưởng đến giá trị lịch sử văn hóa của di tích. Sau khi xin ý kiến của Sở VH&TT Hà Nội, đặc biệt là các đơn vị quản lý văn hóa cấp Bộ VHTT&DL như Thanh tra Bộ, Cục Di sản cấp, ông Nguyễn Trọng Hải cho rằng có đủ cơ sở để cấp phép cho chủ hộ kinh doanh Golden Crown hoạt động. Song, trên thực tế, Sở VH&TT Hà Nội chưa có công văn chính thức chấp thuận cho Phòng VH&TT quận Đống Đa cấp phép. Theo công văn số 878/SVH&TT-QLVH của Sở VH&TT Hà Nội, do Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Lợi ký mới chỉ mang nội dung đề nghị Phòng VH&TT quận tham mưu giải quyết hồ sơ cấp phép karaoke đảm bảo điều kiện tại Nghị định 103. Nhưng rõ ràng, nhà hàng karaoke Golden Crown vẫn được cấp phép mặc dù vi phạm quy định của Nghị định 103.

Hơn nữa, trên địa bàn TP Hà Nội, hầu các giấy phép kinh doanh karaoke phải do đơn vị cấp quận, huyện ban hành. Có lẽ hiện nay duy nhất có quận Đống Đa ủy quyền cho cấp phòng mà cụ thể là Phòng VH&TT cấp phép kinh doanh karaoke. Trong khi đó, việc phân cấp ra giấy phép kinh doanh karaoke cho các quận, huyện đã được quy định rất rõ tại khoản 1, điều 1, Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội: UBND TP Hà Nội phân cấp cho UBND cấp huyện cấp giấy phép kinh doanh karaoke cho các tổ chức, cá nhân, DN đăng ký hoạt động kinh doanh karaoke, hộ kinh doanh karaoke khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh karaoke và hồ sơ theo quy định của pháp luật.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

14 Jan, 09:54 PM

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

14 Jan, 08:56 PM

Kinhtedothi- Chiều 14/1, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và Thiếu tướng Đỗ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 1.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ