Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập

Lan Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 25/12 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (1951 -2021).

70 năm về trước, tại chiến khu cách mạng Việt Bắc, Đảng và Bác Hồ kính yêu đã Quyết định thành lập Đoàn Văn công nhân dân Trung ương - tiền thân của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam ngày nay. Sự ra đời của Đoàn Văn công nhân dân Trung ương trong khói lửa chiến tranh đã tạo nên một lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam trên sân khấu dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập

Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nhiều thế hệ cán bộ nghệ sĩ, công nhân viên của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam vừa là người nghệ sĩ vừa là những chiến sĩ không quản khó khăn, gian khổ, dưới mưa bom, lửa đạn sẵn sàng lấy “tiếng hát át tiếng bom”, lấy tiếng đàn, lời ca, điệu múa cùng chia lửa với bộ đội, nhân dân trên khắp chiến trường. Các nghệ sĩ của Nhà hát đã sáng tác và biểu diễn nhiều tác phẩm ca múa nhạc kịp thời phản ánh, ca ngợi tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân và dân ta trên khắp mặt trận.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ nghệ sĩ Nhà hát luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng hành cùng những thăng trầm của lịch sử đất nước. Song song với biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân, Nhà hát còn phục vụ các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, phục vụ các hoạt động đối ngoại và quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông ghi nhận: “70 năm một chặng đường phấn đấu sáng tạo không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, người lao động, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam đã thực sự trở thành cái nôi nghệ thuật lớn, hội tụ tỏa sáng của nhiều nghệ sĩ tài năng tâm huyết, tên tuổi gắn liền với chặng đường phát triển rực rỡ vinh quang của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam…”.

Nhân dịp kỷ niệm, Nhà hát đã tổ chức chương trình nghệ thuật ''Những cánh chim không mỏi''

7 thập kỷ xây dựng và phát triển, với những đóng góp của mình, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý, có thể kể đến: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và nhiều phần thưởng khác.

Kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam cũng là dịp để các thế Cán bộ quản lý, Nghệ sĩ, diễn viên, người lao động Nhà hát gặp gỡ, giao lưu, ôn lại chặng đường lịch sử đã qua, tự hào với truyền thống, tri ân các thế hệ, đồng thời thấy rõ hơn những khó khăn thách thức mới đặt ra, thể hiện quyết tâm cho chặng đường tiếp theo.

Đây là chương trình thể hiện những đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật suốt 70 năm qua của đơn vị nghệ thuật hàng đầu cả nước

Ông Nguyễn Hải Linh - Giám đốc Nhà hát chia sẻ: “Là thế hệ tiếp nối, chúng tôi luôn tự hào về truyền thống của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, tiếp tục vun đắp vào những điều tốt đẹp nhất của Nhà hát mà các bậc tiền bối đã dựng xây.Vinh dự đó, thương hiệu đó, thế hệ chúng tôi được kế thừa. Đó là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là áp lực làm sao phải tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị và thành quả của các bậc tiền nhân, các thế hệ đi trước đã tin tưởng gửi gắm”.

Nhân dịp này, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc đã vinh dự được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Một chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Những cánh chim không mỏi” cũng đã được các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát trình diễn trên sân khấu trong dịp kỷ niệm này.