Nhà hát chèo Hà Nội “ẵm” nhiều huy chương nhất

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 9/10, cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 đã khép lại. Nhà hát chèo đại thắng với 8 HCV, 5 HCB cá nhân, 1 HCV, 1 HCB vở diễn, trở thành đơn vị “ẵm” nhiều huy chương nhất cuộc thi.

Cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm nay có sự tham gia của gần 900 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống trên toàn quốc. Các nhà hát đã mang về cuộc thi 27 vở diễn với các đề tài khác nhau như dân gian, lịch sử, dã sử, truyền thuyết, huyền thoại, danh nhân địa phương và hiện đại. Đó chính là 27 bức thông điệp gửi gắm những tư tưởng, khát vọng, những ước ao cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân ái hơn.
 Các vở đoạt Huy chương vàng của Nhà hát chèo Hà Nội
Theo NSND Đào Văn Lê - Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cuộc thi đã thu hút đông đảo khán giả yêu chèo của Ninh Bình và các địa phương lân cận đến xem. Đây là một trong những yếu tố góp phần vào thành công chung của cuộc thi, cũng là thực tế khẳng định nghệ thuật dân gian nói chung và nghệ thuật chèo nói riêng vẫn có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả, tiếp sức cho các tiết mục biểu diễn của người nghệ sĩ.
Nhà hát chèo Hà Nội tham dự Cuộc thi năm nay với 3 vở diễn, gồm: Nàng thứ phi họ Đặng, Cánh chim chắng trong đêm (cùng của đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng) và vở Chuyện tình trên bến Nam Xang (của đạo diễn - NSND Lê Hùng). Trong 3 vở này, Nàng thứ phi họ Đặng đoạt HCV bởi sự chỉn chu, “chuẩn chèo” mà vẫn đậm hơi thở cuộc sống đương đại với thông điệp rõ ràng và tính tư tưởng cao.
Cánh chim trắng trong đêm giành HCB một cách thuyết phục khi tái hiện lại một cuộc tình giữa một sĩ quan Pháp và một cô gái Hà Nội đầy nhân văn, lãng mạn, thể hiện một góc nhìn khác về chiến tranh. Khá tiếc nuối khi Chuyện tình trên bến Nam Xang mang đậm cách làm chèo hiện đại đã chưa chinh phục được ban giám khảo để đoạt huy chương. Tuy nhiên, có tới 3 nghệ sỹ tham gia vở diễn này đoạt HCV là Hồng Nam, Thu Hòa, Lê Tuấn và một số diễn viên đoạt HCB cũng cho thấy chất lượng vở diễn thực sự ấn tượng.
Bên cạnh 3 nghệ sĩ đoạt HCV từ vở diễn Chuyện tình trên bến Nam Xang, vở diễn Nàng thứ phi họ Đặng cũng mang về cho các diễn viên HCV xuất sắc như NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh Hằng.
Vở Cánh chim trắng trong đêm, ngoài HCB cho vở diễn còn mang về cho 3 nghệ sĩ trẻ tài năng, nổi bật nhất của chèo Hà Nội 3 HCV, đó là NSƯT Hoài Thu, Quốc Phòng và Việt Thắng. Có thể nói, đây là 3 gương mặt đang ở độ chín muồi và sung sức nhất của chèo Thủ đô ở thời điểm hiện tại.
Có thể nói, với 8 HCV (trên tổng số 42 HCV toàn Cuộc thi), Nhà hát chèo Hà Nội đã chiếm xấp xỉ 20% số HCV cho thấy sự nổi bật của đơn vị này. Chưa nói, trong 42 nghệ sĩ đoạt HCV, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã chọn ra 10 diễn viên có số điểm cao nhất để trao tặng Bằng khen “Nghệ sĩ xuất sắc”, trong đó Nhà hát chèo Hà Nội có tới 3 nghệ sĩ trẻ là Minh Hằng, Quốc Phòng và Việt Thắng, đó chính là niềm vinh dự không chỉ cho các cá nhân nghệ sỹ, mà còn là niềm tự hào của chèo Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần