Nhà hát Kịch Hà Nội: “Chưa xem xét, xử lý kỷ luật” với Hồng Đăng

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi- Nhà hát Kịch Hà Nội vừa ra thông báo về việc xử lý viên chức, diễn viên Lê Hồng Đăng. Theo đó kết luận: Trường hợp của diễn viên Hồng Đăng thuộc về các trường hợp "chưa xem xét, xử lý kỷ luật".

Căn cứ ý kiến chỉ đạo cảu Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tại Công văn số số 2888/SVHTT-TCPC ngày 26/8/2022, Nhà hát Kịch Hà Nội đã công bố thông tin về việc xử lý viên chức, diễn viên Hồng Đăng.

Diễn viên Hồng Đăng
Diễn viên Hồng Đăng

Cụ thể: Ông Lê Hồng Đăng đi nước ngoài về việc riêng khi chưa làm đơn xin phép trong thời gian hơn 1,5 tháng là vi phạm quy chế làm việc của Nhà hát Kịch Hà Nội được ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-NHK ngày 14/1/2019, vi phạm quy định về nghĩa vụ chung của viên chức theo Điều 16 Luật Viên chức năm 2010.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, ông Lê Hồng Đăng phải bị xem xét xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, theo khoản 4, Điều 3 Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, trường hợp của ông Lê Hồng Đăng thuộc về các trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật. Khi có kết luận xác minh thông tin của cơ quan có trách nhiệm theo quy định của pháp luật, Nhà hát sẽ tiến hành xem xét, xử lý đúng theo quy định hiện hành.

Trước đó, ngày 17/8, Nhà hát Kịch Hà Nội thông tin về đơn giải trình của diễn viên Hồng Đăng. Diễn viên trình bày lí do ra nước ngoài là để thăm hỏi người thân và đi du lịch ngắn ngày với lịch trình di chuyển là Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Đức từ ngày 21/6 đến ngày 1/7. Nhưng đến ngày 24/6, Hồng Đăng gặp phải sự cố bất khả kháng tại Tây Ban Nha. Vì thế anh phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến trước đó (ngày 1/7). Đến ngày 6/8/2022 Hồng Đăng mới trở về Việt Nam.

Cũng trong bản tường trình, Hồng Đăng nêu nguyên nhân vụ việc do bản thân là nghệ sĩ diễn viên, nhận thức chủ quan, không nắm rõ quy định nghỉ phép khi ra nước ngoài của viên chức nên chỉ gọi điện báo cáo Giám đốc Nhà hát mà chưa làm đơn xin nghỉ phép theo quy định. Qua bản tường trình, Hồng Đăng nhận thức được việc thiếu sót trong vấn đề hoàn thành thủ tục xin nghỉ phép đi nước ngoài đối với đơn vị. Hồng Đăng gửi lời xin lỗi đến Ban Giám đốc Nhà hát và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước vi phạm của mình.

Cùng đi nước ngoài với Hồng Đăng đợt này và cũng vướng vào lùm xùm tại Tây Ban Nha là nhạc sĩ Hồ Hoài Anh; nhạc sĩ này bước đầu đã chịu mức kỷ luật cảnh cáo. Theo đó, Hội đồng kỷ luật của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã họp bàn bạc và nhất trí 100% đưa ra hình thức kỷ luật như sau: “Kỷ luật giảng viên Hồ Hoài Anh với hình thức cảnh cáo, vì lý do: “Vi phạm quy định, nội quy, quy chế làm việc” của Học viện.

Bên cạnh hình thức xử lý này, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam còn xem xét trừ thi đua với lỗi đi nước ngoài không báo cáo, không xin phép tổ chức của giảng viên Hồ Hoài Anh theo Luật Viên chức.

Thêm nữa, khi có kết luận từ phía Tây Ban Nha, Hội đồng kỷ luật trường sẽ tiếp tục xem xét, cân nhắc đưa ra hình thức xử lý tiếp theo để đảm bảo tính nghiêm minh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần