Nhà mạng đã sẵn sàng chống nghẽn mạng dịp Tết

Chia sẻ

Kinhtedothi - Viettel, MobiFone và VinaPhone đều đã có những bước chuẩn bị nhằm tránh tình trạng nghẽn mạng, đặc biệt là đối với dịch vụ 3G vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo thông tin từ VinaPhone, quá trình triển khai các phương án chống nghẽn mạng cho dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi đã được nhà mạng này thực hiện từ tháng 10/2014. Trong đó khâu tăng cường năng lực mạng lưới rất được chú trọng khi tổng đài mới đã được đưa vào hoạt động, cùng với hệ thống hiện có, nhà mạng này hiện có thể xử lý tối đa 42 triệu SMS/1 giờ.
Các nhà mạng đều đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng nghẽn mạng dịp Tết
Các nhà mạng đều đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng nghẽn mạng dịp Tết
Do đợt nghỉ Tết năm nay kéo dài, phía VinaPhone nhận định người dùng sẽ đi du lịch nhiều, chính vì vậy lưu lượng mạng di động sẽ được trải đều trên các tỉnh thành chứ không cục bộ ở các thành phố lớn như mọi năm. Chính vì vậy những trạm 2G và 3G trên toàn quốc, đặc biệt ở các tỉnh/thành có lễ hội đều được nâng cấp và tăng cường. Ngoài ra nhà mạng này cũng đã chuẩn bị sẵn những đội xe phát sóng lưu động nhằm ứng phó kịp thời với các sự cố nghẽn mạng cục bộ.

Trong những năm gần đây, nhu cầu người dùng sử dụng các dịch vụ 3G trong dịp Tết ngày càng tăng cao, chính vì vậy nghẽn mạng 3G cũng đang là vấn đề lớn đối với các nhà mạng. VinaPhone cho biết, nhà mạng này đã triển khai những giải pháp nhằm tối ưu hóa hệ thống mạng lưới, đồng thời hiện năng lực mạng 3G của mình mới chỉ hoạt động khoảng 70%, chính vì vậy về cơ bản sẽ đảm bảo được tình trạng lưu lượng tăng đột biến trong dịp Tết.

Giống như VinaPhone, MobiFone cũng đã có những bước chuẩn bị từ khá sớm, bên cạnh việc nâng cấp mạng lưới, nhà mạng này cũng chuẩn bị sắn 10 trạm phát sóng lưu động nhằm đề phòng tình trạng nghẽn mạng ở các lễ hội cũng như các địa điểm bắn pháo hoa sắp tới. Hiện năng lực mạng lưới của MobiFone đang đủ sức đáp ứng cho hơn 40 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ thoại và 40 triệu tin SMS trong 1 giờ

Đối với 3G, các trạm phát sóng của MobiFone hiện đã được nâng cấp lên cấu hình mạnh nhất, ngoài ra trong năm 2014 vừa qua, nhà mạng này cũng đã tăng cường thêm gầm 40% số lượng trạm trên toàn quốc. Chính vì vậy MobiFone cũng cho rằng dự kiến mạng 3G sẽ đủ sức đáp ứng như cầu của người dùng trong dịp Tết khi năng lực phục vụ lên tới hơn 15 triệu thuê bao.

Còn về phía Viettel, nhà mạng này cho biết cơ sở hạ tầng cũng như năng lực mạng lưới của mình đã được chuẩn bị và nâng cấp rất cẩn thận trong thời gian vừa qua. Với kinh nghiệm nhiều năm ứng phó với tình trạng nghẽn mạng, Viettel tự tin cho rằng thông tin liên lạc sẽ thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là với mạng 3G.