Nhà máy Lọc dầu Dung quất tạm ngừng hoạt động để bảo dưỡng

Theo TTXVN/VIETNAM+
Chia sẻ Zalo

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 trong 52 ngày, kể từ ngày 5/6 đến 23/7, trong đó có 38 ngày bảo dưỡng chính.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Trần Ngọc Nguyên - đơn vị vận hành và quản lý Lọc dầu Dung Quất, đợt bảo dưỡng tổng thể này sẽ chia làm 7 gói thầu với khoảng 6.000 đầu công việc. Trong số này, gói thầu số 1 và 2 được coi là phần việc phức tạp nhất do liên quan đến các phân xưởng công nghệ chính của nhà máy. Dự kiến, có khoảng 3.000 nhân sự nhà thầu tham gia đợt bảo dưỡng tổng thể này.
 
Ông Nguyên cho biết trong lần bảo dưỡng này, BSR tối đa hóa việc tự chủ trong quá trình thực hiện, giảm thiểu việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật bên ngoài để tiết giảm chi phí.
Công ty phấn đấu rút ngắn thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 3 so với hai lần bảo dưỡng tổng thể trước đó nhằm tăng hiệu suất hoạt động của nhà máy.
Với lần bảo dưỡng tổng thể lần 3 này, BSR cũng đặt mục tiêu đưa nhà máy hoạt động an toàn, ổn định vượt từ 10% công suất thiết kế trở lên, đáp ứng nhu cầu cao về xăng dầu trong nước.
Bên cạnh đó, BSR cố gắng kéo dài chu kỳ bảo dưỡng tổng thể từ 3 năm trước đây lên 4 năm và rút ngắn thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 3 khoảng 7 ngày, góp phần tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Để đảm bảo việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong thời gian nhà máy ngừng hoạt động bảo dưỡng tổng thể, BSR đã thông báo kế hoạch cho tất cả bạn hàng chủ động nguồn xăng dầu cung ứng cho thị trường.
Công ty cũng đã xây dựng phương án tăng lượng sản xuất, dự trữ và cung ứng cho thị trường trước và trong giai đoạn bảo dưỡng này.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành thương mại vào năm 2009 nên hầu hết thiết bị đã hoạt động trên 60.000 giờ.
Sau hai lần bảo dưỡng tổng thể vào các năm 2011 và 2014, Nhà máy đã giải quyết hoàn toàn các vấn đề kỹ thuật trọng tâm, đảm bảo công suất hoạt động liên tục an toàn, ổn định, tin cậy ở mức 105% như hiện nay.