Nhà máy nhựa polypropylen cho ra sản phẩm đầu tiên

Chia sẻ

KTĐT - Sau hơn một tháng chính thức kết nối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đúng 1 giờ 35 phút ngày 15/7, nhà máy nhựa Polypropylen đã chính thức cho ra sản phẩm đầu tiên là bột nhựa PP.

KTĐT - Sau hơn một tháng chính thức kết nối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đúng 1 giờ 35 phút ngày 15/7, nhà máy nhựa Polypropylen đã chính thức cho ra sản phẩm đầu tiên là bột nhựa PP.

Lúc 8 giờ 15 phút cùng ngày, nhà máy sản xuất ra hạt nhựa PP thành phẩm đầu tiên.

Các sản phẩm này đạt chất lượng đúng tiêu chuẩn, đánh dấu mốc quan trọng mang tính lịch sử của tổ hợp lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Dung Quất nói riêng và của nền công nghiệp Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) cho biết thêm, khi sản xuất ổn định, nhà máy nhựa polypropylen sẽ có sản lượng ổn định từ 130.000 đến 150.000 tấn hạt nhựa PP, doanh thu từ 170 đến 200 triệu USD/năm, lợi nhuận từ 15 đến 20 triệu USD/năm, góp phần tăng thêm nguồn thu và lợi nhuận cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Nhà máy sản xuất nhựa polypropylen có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, được xây dựng trên diện tích 15ha tại xã Bình Trị (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), với công suất thiết kế 150.000 tấn sản phẩm/năm, có tổng mức đầu tư 232 triệu USD do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư.

Nguyên liệu phục vụ cho nhà máy chủ yếu từ nguồn propylen thuộc phân xưởng propylen (PRU) của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Nhà máy này được xây dựng theo công nghệ Hypol - II của nhà cung cấp bản quyền MCI - Nhật Bản (Mitsui Chemical, Inc) là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Các sản phẩm chính gồm hạt nhựa PP sáng màu và bền nhiệt, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ôtô, xây dựng điện, chế biến bao bì, sợi và các vật dụng đời sống hằng ngày.

Nhà máy được khởi công xây dựng ngày 9/2/2008, do tổ hợp nhà thầu Huyndai Enginneering Co., Ltd, LG International Corp, PV Engineering và PV Contruction xây dựng.

Trong giai đoạn chạy nghiệm thu, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn đã xuất bán thô trên 82.000 tấn nguyên liệu propylen cho Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và sẽ kết thúc việc bán nguyên liệu thô này khi nhà máy chính thức nhận bàn giao, đi vào hoạt động trước ngày 31/8 năm nay.