Nhà ngoại giao tham dự Olympic Bắc Kinh có thể phải cách ly 21 ngày

Ngọc Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện Trung Quốc đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đồng thời nỗ lực kiểm soát các ổ lây nhiễm trong nước.

Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo các nhà ngoại giao nước ngoài tham dự Thế vận hội Olympic Mùa đông Bắc Kinh có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro cách ly trong vòng 21 ngày, nếu họ bị xác định có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với Covid-19.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, thông tin trên được gửi tới cho các phái đoàn ngoại giao nước ngoài, kèm một danh sách dài các biện pháp phòng ngừa mà người tham dự lễ khai mạc vào ngày 4/2 tới phải tuân thủ.

Danh sách này bao gồm việc tránh tham dự các buổi tiệc, ăn uống với bạn bè, hay thậm chí nói chuyện trong thang máy, cùng với đó là thường xuyên xét nghiệm Covid-19 và hạn chế đi lại.

“Nếu xuất hiện các ca dương tính trên khu vực khán đài, cơ quan y tế sẽ tiến hành xác định các trường hợp tiếp xúc gần,” thông báo cho biết. “Những người có tiếp xúc gần sẽ phải tiến hành cách ly tập trung trong 21 ngày.”

Hiện, Trung Quốc đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đồng thời nỗ lực kiểm soát các ổ lây nhiễm trong nước.

Để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, nhà chức trách đã thiết lập mô hình quản lý bong bóng đối với các vận động viên thi đấu và những người liên quan, từ đi lại, ăn ở cho tới các địa điểm thi đấu. Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao có mặt tại sự kiện sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR trong vòng 48 tiếng đồng hồ trước đó, kèm theo là chứng nhận đã tiêm vaccine.

“Nếu được tiêm bằng vaccine do Trung Quốc sản xuất, người được tiêm sẽ cần tiêm thêm liều tăng cường. Trường hợp tiêm vaccine khác, điều này là không bắt buộc,” thông báo cho biết.

Trên toàn Trung Quốc, 56 ca nhiễm mới được báo cáo trong 24 giờ tính đến 22/1. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, 37 ca được cho là đến từ nước ngoài.