Nhà ngoại ô Hà Nội giá rẻ, khách hàng được lợi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều mảnh đất thổ cư ở khu vực ngoại thành Hà Nội có giá bán chỉ 14 – 15 triệu đồng/m2, ngang với giá chung cư ở dự án nhà xã hội và rẻ hơn giá nhà chung cư thương mại nên được nhiều người tìm mua.

Nhu cầu khách hàng trong thời điểm thị trường BĐS ấm dần ngày càng đa dạng. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới điều kiện kinh tế chưa dồi dào nhưng lại không thích ở chung cư mà lại thích ở nhà đất nền. Nắm bắt được yếu tố này, nhiều công ty quy mô nhỏ mua lại các khu đất thổ cư, sau đó chia lô xây nhà liền kề diện tích khoảng 30-40 m2 và bán với giá 700-900 triệu đồng/căn.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Sau khi thành công với dự án tại Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội), khu Hàng không Nội Bài (Sóc Sơn), Công ty cổ phần Phát triển Nhà Bình Dân (Hà Đông) tiếp tục bỏ vốn làm 2 dự án tại La Phù, Hoài Đức.

Bà Bùi Thị Én, Chủ tịch Công ty TNHH TM&SX Ngôi Sao May Mắn cũng cho biết, mấy năm trước đơn vị này đầu tư chủ yếu vào phân khúc chung cư mini. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu thị trường đối với nhà đất giá rẻ có nhiều tiềm năng nên chuyển sang đầu tư vào phân khúc nhà liền kề ở ngoại ô. Dự án đầu tiên của Ngôi Sao May Mắn là tại Yên Nghĩa (Hà Đông) được thực hiện từ đầu năm 2012 với diện tích khoảng 34 m2. Đến cuối năm vừa qua, 14 căn nhà tại đây được bán hết với mức giá khoảng 700-900 triệu đồng/căn. Công ty này chuẩn bị triển khai một dự án nữa tại Đồng Mai (Thanh Oai). Mỗi căn nhà ở các dự án được xây dựng 2 tầng, gồm 2-3 phòng ngủ, giá dự kiến 850-890 triệu đồng/căn.

Trước đây, việc đầu tư xây căn hộ mini gặp nhiều khó khăn trong việc xin thủ tục cấp sổ đỏ. Còn đối với nhà liền kề, khách hàng chỉ cần giao tiền thì khoảng một tháng là có sổ đỏ. Hơn nữa, tâm lý người Việt vẫn thích nhà đất hơn nên thanh khoản khá tốt, bà Én cho biết thêm.

Lãnh đạo một số DN cũng cho rằng, đầu tư những dự án này chủ yếu sử dụng vốn tự có và cũng không huy động của khách hàng. Mỗi dự án có quy mô nhỏ, chỉ 10-15 căn nên quay vòng vốn nhanh. Lợi nhuận ròng của mỗi dự án dao động 5-10% giá trị. Bên cạnh đó, việc căn nhà được hoàn thiện vào ở ngay luôn rất đắt khách cộng thêm với các dịch vụ sau bán hàng tốt được các khách hàng nhiệt tình ủng hộ.

Vợ chồng anh Nguyễn Thanh Đức, chủ căn hộ số 12 cho biết, khi mua căn hộ loại này chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng bởi tình hình tài chính chưa được dư dả lắm, nên khi chủ đầu tư hoàn thiện sổ đỏ cho chúng tôi sau 2 tuần thì chúng tôi thực sự vui mừng khi mình đã có lựa chọn đúng. Bên cạnh đó, dịch vụ sửa chữa, điện nước cũng khá hoàn chỉnh và đồng bộ nên chúng tôi đang giới thiệu cho bạn bè mua, anh Đức cho hay.

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng, những DN trên đang đi đúng đường. Nhu cầu của thị trường như thế nào thì nên chọn hướng đi đó. Loại liền kề như thế này đang là nhu cầu của nhiều người, đặc biệt là khi tâm lý người Việt vẫn rất thích nhà đất, ông Liêm cho hay.

Tuy nhiên, việc lựa chọn vị trí quyết định sự thành bại của dự án nên các chủ đầu tư phải rất thận trọng. Do có quy mô nhỏ nên không phải chịu áp lực về thủ tục đầu tư, do đó DN có thể tiết kiệm được nhiều chi phí xin cấp phép. Còn nếu dự án nằm ở đường hẹp và xa trung tâm quá thì khách hàng cũng e ngại, ông Liêm nhận định.

Nhiều mảnh đất thổ cư ở khu vực ngoại thành Hà Nội có giá bán chỉ 14 – 15 triệu đồng/m2, ngang với giá chung cư ở dự án nhà xã hội và rẻ hơn giá nhà chung cư thương mại nên được nhiều người tìm mua.

Chị Lê Thu Hương, Giám đốc văn phòng Nhà đất ở Thái Hà chia sẻ, những người tìm đến văn phòng tôi đều nhờ tìm hộ những mảnh đất tầm 30 - 50m2 và ở khoảng tầm giá 400 - 800 triệu đồng/căn, đây là những cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, không thích ở chung cư và muốn mua đất để xây nhà riêng dù nơi làm việc khá xa.

Hiện tại khu vực Đông Trạch, Ngũ Hiệp hay khu vực Tả Thanh Oai, nhiều mảnh đất thổ cư có giá bán phổ biến chỉ 14 – 15 triệu đồng/m2, ngang với giá một chung cư ở các dự án nhà xã hội và chung cư thương mại giá rẻ nên được nhiều người tìm mua thay vì chọn mua những căn hộ chung cư trên dưới 1 tỷ đồng, nhưng hàng tháng vẫn phải đóng những khoản phí dịch vụ chẳng khác nào đi thuê nhà./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần