Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhà nước sẽ chỉ quy định khung giá bán

KTĐT - Chính phủ cho rằng, giá phát điện và giá bán buôn không cần phải quy định các mức cụ thể mà Nhà nước chỉ cần quy định khung giá để các doanh nghiệp thỏa thuận và cạnh tranh nhau trong khung đó.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa thay mặt Chính phủ báo cáo về vấn đề giá điện trong dự thảo luật giá để Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3(Quốc hội khóa XIII). Theo đó, Nhà nước sẽ định giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện, còn lại giá phát điện, giá bán buôn, bán lẻ bình quân được đề nghị chỉ quy định khung giá.

Cụ thể, tờ trình nêu rõ, do điện là loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đển sản xuất và đời sống nên việc thực hiện cơ chế thị trường đối với một số khâu phải có lộ trình và điều tiết của Nhà nước.

Theo đó, Nhà nước định mức giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện bởi đây là khâu mang tính độc quyền Nhà nước.

Về khâu giá phát điện, Chính phủ đang xây dựng thị trường phát điện cạnh tranh để đưa vào vận hành chính thức năm 2012, ngoài ra việc bán buôn cũng được thị trường hóa để có nhiều người bán và người mua.

Vì vậy, Chính phủ cho rằng, giá phát điện và giá bán buôn không cần phải quy định các mức cụ thể mà Nhà nước chỉ cần quy định khung giá để các doanh nghiệp thỏa thuận và cạnh tranh nhau trong khung đó.

“Như vậy, việc quy định khung giá phát điện, khung giá bán buôn điện sẽ giúp tránh được hiện tượng các doanh nghiệp có thể liên kết thỏa thuận mức giá quá cao, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống,” Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Về giá điện bán lẻ bình quân,  Chính phủ cho rằng, do các yếu tố đầu vào hình thành giá thường xuyên biến động theo thị trường nên việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mức giá bán lẻ điện cụ thể như quy định tại Luật điện lực hiện hành không đảm bảo tính linh hoạt, không phản ánh kịp thời theo các yếu tố thị trường.

Vì thế, tờ trình đề nghị giao Thủ tướng Chính phủ quy định khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

 

Việc quy định các mức giá bán lẻ cụ thể cho từng đối tượng khách hàng sử dụng điện giao cho Bộ quản lý ngành (Bộ Công thương) thực hiện.

Theo Tờ trình, việc Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện là để đảm bảo mức giá cụ thể của từng thành phần khách hàng phù hợp với chính sách phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, khả năng chi trả của từng nhóm đối tượng sử dụng điện./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ