Nhà ở giá thấp tiếp tục “mất hút” trên thị trường

Bài và ảnh: Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong quý II/2020 nguồn cung nhà ở giá thấp tiếp tục giảm sút, tại thị trường TP Hồ Chí Minh không xuất hiện dự án nào có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 và dự báo trong thời gian tới sẽ rất khó để có thêm những dự án cung cấp sản phẩm này.

Chênh lệch gia tăng
Số liệu báo thống kê từ Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại, nguồn cung nhà ở trung - cao cấp đang dư thừa (hiện có khoảng gần 100 triệu m2 sàn), nhưng lại thiếu nguồn cung nhà giá thấp, gồm nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội. Theo tính toán, nhu cầu của người dân đối với phân khúc nhà ở trung - cao cấp (có giá từ 25 triệu đồng/m2) chỉ chiếm khoảng 20 - 30% tùy theo từng địa phương, đô thị.
Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) lại chiếm khoảng 70 - 80% nhu cầu của thị trường. Mặc dù tình trạng chênh lệch ngày càng có sự gia tăng, nhưng các địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác rà soát, điều chỉnh chuyển đổi cơ cấu các dự án bất động sản cho phù hợp với thị trường.
Nhà ở giá thấp tiếp tục khan hiếm trên thị trường.
Theo Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Chí Thanh, giá nhà, đất tại một số thành phố lớn liên tục tăng trong khoảng 5 năm trở lại đây. Chẳng hạn vào năm 2015, giá căn hộ hạng C vào khoảng 16 triệu đồng/m2, nhưng nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Đất nền còn tăng chóng mặt hơn, giá đất một số khu vực tăng 200 - 300% so với cách đây 5 năm.
“Nguyên nhân của việc tăng giá nhanh chóng thời gian qua ngoài việc khan hiếm nguồn cung thì còn đến từ việc các nhà đầu tư thiếu nguồn hàng giá rẻ nên liên tục gom hàng, rồi sang nhượng qua nhiều cầu dẫn đến mức giá ngày càng bị đẩy lên cao, đồng nghĩa với việc người dân nếu muốn có nhu cầu mua ở thực lại càng khó khăn hơn nhiều” - ông Thanh cho hay.
Tiếp tục khan hiếm
Số liệu báo cáo từ Công ty DKRA Việt Nam, trong quý II/2020, nguồn cung mới phân khúc sản phẩm nhà ở giá thấp tiếp tục giảm sút, đặc biệt tại thị trường TP Hồ Chí Minh không có dự án nào giá bán dưới 2 tỷ đồng (khoảng 25 triệu đồng/m2) được chào bán.
Trong khi đó, việc trì trệ về thủ tục pháp lý sẽ đẩy giá bán tiếp tục lên cao. Nhiều dự án dù chất lượng vẫn nằm ở phân khúc bình dân, nhưng giá bán đã lên đến phân khúc cao hơn do khan hiếm nguồn cung mới. Thời gian chờ đợi thủ tục kéo dài là nguyên nhân đẩy giá bán lên cao và người trẻ sẽ càng khó tiếp cận bài toán an cư của họ.
Theo đại diện DKRA Việt Nam, trong bối cảnh này dòng căn hộ 25m2 cũng là phương án khả thi để cân bằng về nguồn cung và đáp ứng sức cầu, làm đa dạng các sản phẩm ở tất cả các phân khúc.
“Tuy nhiên, do có nhiều tranh cãi nên cũng cần xem xét tăng cường loại hình căn hộ 25m2 ở các khu công nghiệp và trường đại học để phục vụ đối tượng thích mua nhà chỉ vừa đủ nhu cầu sử dụng hoặc có ít tài chính. Hoặc quy định rõ tỷ lệ tùy vị trí và áp dụng linh hoạt sao cho phù hợp với mật độ dân cư, hạ tầng kỹ thuật, tiện ích đi kèm” - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam Nguyễn Hoàng nói.