Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường bất động sản

Quang Hải (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Nguyễn Đức Lập nhận định, bất động sản (BĐS) nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường trong thời gian qua và cũng sẽ là phân khúc chính thu hút sự quan tâm sau dịch.

Theo dõi diễn biến các làn sóng dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, ông có nhìn nhận thế nào về thị trường BĐS Đà Nẵng cũng như các tỉnh miền Trung?

- Tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp trong thời gian gần đây đã khiến cho cung, cầu và thanh khoản trên thị trường đều giảm do quy định giãn cách xã hội. Theo dõi diễn biến các làn sóng dịch từ đầu năm 2020 cho thấy, sau mỗi đợt dịch thị trường lại có sự bứt phá về tính thanh khoản và tăng lượng người quan tâm mua bán BĐS. Trong bối cảnh hiện tại, thị trường gần như đóng băng.
Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Nguyễn Đức Lập.
Tuy nhiên, sụt giảm nghiêm trọng nguồn cung trên thị trường là một sự thật hiển nhiên nhiều người nhìn thấy. Điều này sẽ khó điều chỉnh trong một khoảng thời gian ngắn sau dịch do lượng công nhân tại các đô thị lớn đã dịch chuyển về quê nên lao động xây dựng sẽ khan hiếm hơn. Giá cả vật liệu xây dựng đã tăng mạnh do sự đứt gãy chuỗi cung ứng và sản xuất, cũng đã làm tăng chi phí xây dựng lên khoảng 15 - 25%. Các chủ đầu tư cần thời gian hoạch định lại việc sản xuất, thi công để giảm thiệt hại.

Theo ông phân khúc nào đang là chủ đạo trên thị trường và cũng sẽ chiếm lĩnh sau dịch?

- Tại thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam, giá cả BĐS ít có sự biến động kể từ đầu năm nay. Phân khúc BĐS nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường trong thời gian qua và cũng sẽ là phân khúc chính thu hút sự quan tâm sau dịch.

Ông nhận định thế nào về thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát?

- Dự đoán sau dịch tính thanh khoản sẽ tăng mạnh trở lại, giá cả sẽ tăng nhẹ do thời điểm hiện tại là sự giằng co giữa lực cầu yếu vì tâm lý sợ hãi và nguồn cung rất hạn chế. Lực đỡ cho thị trường là các đồ án quy hoạch chung của Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ được triển khai chi tiết, rõ ràng hơn, dòng tiền từ chứng khoán, lãi suất cho vay rẻ và cất trữ trong dân cư do bị kiềm nén sẽ chảy vào BĐS.

Bản chất thực tế cho thấy, đối với sản phẩm nhà ở như căn hộ, nhà phố đã có mức giảm giá tuyệt đối từ 10 - 20%. Cho nên, sau dịch là thời điểm tuyệt vời để cân nhắc đầu tư nhà phố, các công trình nhà ở gắn liền với xây dựng vì trong thời gian qua giá các loại BĐS này không có sự biến động nhiều. Đất nền ven trung tâm cũng sẽ có sự thay đổi tích cực nhờ vào sự thay đổi về quy hoạch.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần